Người lính Cụ Hồ vươn lên trên mặt trận kinh tế để trở thành nông dân xuất sắc 2021

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, ông Đỗ Văn Quyết (xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) kiên trì vươn lên trên mặt trận kinh tế với mô hình vườn rừng 11ha và vinh dự trở thành một trong 63 nông dân xuất sắc năm 2021.

TỪ LÍNH CỤ HỒ VƯƠN LÊN TRÊN MẶT TRẬN KINH TẾ ĐỂ TRỞ THÀNH NÔNG DÂN XUẤT SẮC 2021

Từng một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước được hòa bình, cựu chiến binh Đỗ Văn Quyết ở xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc trở về cuộc sống đời thường và tiếp tục phát huy những phẩm chất của bộ đội cụ hồ trong lao động sản xuất. 30 năm kể từ ngày xuất ngũ, cùng số đất được nhà nước cấp để phủ xanh đất trống đồi trọc, ông thu mua thêm của một số người khác trong địa bàn để phát triển mô hình vườn rừng với quy mô 11ha. Trong đó, ông Quyết chia làm 3 mô hình nhỏ gồm trồng cây lấy gỗ, trồng thanh long ruột đỏ và chăn nuôi lợn. Đa dạng trong sản xuất nông nghiệp với mục đích bù trừ cho nhau là một trong những yếu tố giúp vườn rừng có thể duy trì và ngày càng phát triển.

Từ lính Cụ Hồ vươn lên trên mặt trận kinh tế để trở thành nông dân xuất sắc 2021 - Ảnh 2.

Ông Đỗ Văn Quyết (Xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: "Điểm khác biệt là mình đa dạng, vừa phát triển chăn nuôi, vừa phát triển trồng trọt. Cây ăn trái gia đình cũng có, cây lấy gỗ cũng có. Tôi lấy thu nhập từ trại lợn để đầu tư ra phía vườn chứ thực chất ra là làm ăn ở nhà quê thì lấy cái nọ nuôi cái kia. Trong thanh long thì tôi xác định sang năm thứ 5 mới có lợi. Trong 3 năm đầu thì lợi nhuận không có. Cái nọ để mình nuôi cái kia thì mình mới đáp ứng được tiền công của công nhân cũng như mọi cái".

Tuy nhiên, làm nông nghiệp không phải là một nghề lúc nào cũng có thể thuận buồm xuôi gió. Năm 2017, giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục, có thời điểm chỉ còn 17 nghìn đồng/kg khiến gia đình ông Quyết cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó với thiệt hại từ 4 - 5 tỷ đồng. Nhận thấy hình thức chăn nuôi cũ còn nhiều bấp bênh, ông đã nhanh chóng chuyển hướng sang nuôi gia công, liên kết với các công ty thả con giống và hướng dẫn kỹ thuật, còn gia đình đầu tư vào chuồng trại và nhân công. Đến thời điểm hiện tại, trừ hết tất cả các chi phí đầu vào như nhân công, điện nước, thức ăn,... mô hình chăn nuôi 1.200 con lợn của ông có thể đem về kinh tế lên đến 90 triệu đồng. Vượt khó khăn để tiếp tục bám nghề, ông Quyết chỉ gói gọn trong 2 chữ "kiên trì".

Từ lính Cụ Hồ vươn lên trên mặt trận kinh tế để trở thành nông dân xuất sắc 2021 - Ảnh 3.

Mô hình kết hợp giữa nuôi lơn, trồng thanh long và trồng rừng giúp ông Quyết thu về mỗi năm cả tỷ đồng.

"Làm nông nghiệp không kiên trì, không nản chí thì đôi khi cũng rất chi là chán vì lý do 10 năm mới có nguồn thu từ 1 cái rừng mà vốn không có, vay từ ngân hàng thì lấy gì để lấy lãi nên khó khăn nhất của bà con là thiếu vốn. Mình cứ phải tạo lấy ngắn lấy dài rồi mới làm được một mô hình trang trại. Thì tôi tính nó rơi vào khoảng 30 năm mới có đường sá, điện đóm, tất cả cái mô hình nó mới vào. Thế nên mình không thể làm ở thời điểm bắt đầu được vì mình không có vốn" - Ông Đỗ Văn Quyết tâm sự.

Nhận thấy được những khó khăn đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai dự án hỗ trợ trong trồng cây thanh long đỏ về giống cây trồng, cơ sở vật chất, kỹ thuật trồng trọt và đầu ra sản phẩm. Ông Quyết cũng không ngần ngại chuyển đổi sang loại cây này với tổng diện tích là 7ha, trong đó 4 ha để liên kết với doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở Hà Nội cùng chăm sóc. Số 3ha còn lại, sau 3 năm chăm sóc, đến nay đã cho thu hoạch được từ 3 - 4 tấn/1 lứa.

Từ lính Cụ Hồ vươn lên trên mặt trận kinh tế để trở thành nông dân xuất sắc 2021 - Ảnh 4.

Ông Quyết rất vui khi mình là 1 trong 63 gương mặt nông dân xuất sắc năm 2021.

Hiện tại, toàn bộ vườn rừng của người nông dân mặc áo lính đang đem về tổng thu nhập trên 2 tỷ mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho 6 lao động thường xuyên trên địa bàn với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng. Có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế gia đình và thúc đẩy kinh tế địa phương, ông Đỗ Văn Quyết vinh dự là 1 trong 63 gương mặt nông dân xuất sắc năm 2021.

Từ lính Cụ Hồ vươn lên trên mặt trận kinh tế để trở thành nông dân xuất sắc 2021 - Ảnh 5.

Toàn cảnh mô hình trang trại của ông Đỗ Văn Quyết tại xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.