Nông dân tỷ phú Đồng Nai thời công nghệ 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng nổ trên thế giới và bắt đầu tác động tới các nghề sản xuất ở Việt Nam, ngành nông nghiệp cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Hiện nay nhiều nông dân cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng đã nhanh chóng áp dụng những tiến bộ KHKT của cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất.
Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0

Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0

Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0 - Ảnh 2.

Chỉ cần bật công tắc điều khiển hệ thống lên, toàn bộ rau trong vườn được cung cấp lượng nước, dinh dưỡng đầy đủ. Hệ thống đã được lập trình sẵn liều lượng và thời gian tưới cho từng loại rau trong vườn, anh Cao Chu Tuấn là người tiên phong đầu tiên ở TP. Biên Hòa, đầu tư công nghệ trồng rau thủy canh, đến nay đã được hơn 3 năm.

Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0 - Ảnh 3.

Với hơn 3.500m2 đất, anh đầu tư hệ thống trồng rau thủy canh. Trung bình mỗi mét vuông giá 1 triệu 200 nghìn đồng. Hiện mỗi ngày, vườn rau này xuất ra thị trường trên 120kg rau các loại, lợi nhuận thu về khoảng 5 triệu đồng.

Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0 - Ảnh 4.

Không cần dùng tay mở van nước tưới, mà chỉ cần bấm vào điều khiển đã được kết nối cài đặt sẵn, nguồn nước tưới được khởi động.

Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0 - Ảnh 5.

Nhờ hệ thống điều khiển tự động, nên một mình ông Lê Văn Thống (ấp 2, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) vẫn có thể dễ dàng chăm sóc vườn dừa gần 1 hecta mà vẫn nhàn rỗi.

Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0 - Ảnh 6.

Hay như ông Nguyễn Thanh Phước (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), chỉ cần đầu tư mua hệ thống tưới tự động nhỏ giọt theo công nghệ Israel nên anh đã giảm được tới 3 nhân công, tiết kiệm được tối đa nguồn nước, tiền điện và đặc biệt là công sức của chính bản thân.

Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0 - Ảnh 7.

Hiện nay công nghệ Israel đã được UBND tỉnh ban hành quyết định nghiên cứu khả thi đề án, đề án gồm: công nghệ nhà lưới, công nghệ tưới tiết kiệm, công nghệ bón phân tự động, công nghệ điều khiển tự động... đáp ứng cơ chế hóa trong sản xuất và tự động hóa trong bảo quản.

Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0 - Ảnh 8.

Hướng đi này nhằm xây dựng nền nông nghiệp hiện đại theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, năng suất chất lượng mang tầm quốc tế, xây dựng chuỗi giá trị khép kín. Bên cạnh đó, tỉnh cũng thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nông dân, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Nông dân Đồng Nai thời công nghệ 4.0 - Ảnh 9.

Thực tế cho thấy, công nghệ đã giúp nông dân tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với nhu cầu thị trường. Vì vậy để ứng dụng rộng rãi công nghệ vào sản xuất, thì ngoài các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, nông dân cần chủ động học hỏi. thay đổi tư duy sản xuất.