Anh “Kiên Cà” và câu chuyện của đàn gà hạnh phúc với những quả trứng vàng - Ảnh 1.

Giản dị, chất phác, sống gắn bó với đồng ruộng, con gà…, đó là hình ảnh của anh Phan Trung Kiên - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà.

Anh “Kiên Cà” và câu chuyện của đàn gà hạnh phúc với những quả trứng vàng - Ảnh 2.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại Chương Mỹ (Hà Nội), nên con gà, quả trứng đã gắn bó với chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên ngay từ thuở ấu thơ. Sau này, anh đã lựa chọn trở thành sinh viên của trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, bởi anh luôn mong muốn tạo dựng một thương hiệu thực phẩm sạch, góp phần nâng cao sức khỏe và tầm vóc người Việt.

Cơ duyên thực sự đến khi anh Phan Trung Kiên làm việc với chuyên gia đến từ Nhật Bản. Qua trao đổi, anh Kiên được biết ở đất nước mặt trời mọc có loại gà nuôi bằng thảo dược, hoàn toàn không sử dụng kháng sinh, đẻ ra những quả trứng vô cùng chất lượng. Tuy nhiên ở Nhật Bản, dược liệu không nhiều và phong phú như Việt Nam, thế nên quả trứng có giá rất cao. Bởi vậy chỉ những người giàu, giới thượng lưu mới có điều kiện sử dụng. Lúc đó, câu hỏi "Tại sao mình không thử sản xuất ra loại trứng gà như thế ngay tại quê hương mình?" đã được đặt ra trong anh.

Anh “Kiên Cà” và câu chuyện của đàn gà hạnh phúc với những quả trứng vàng - Ảnh 2.

Kiên Cà, một biệt danh rất đặc biệt của ông chủ có nụ cười hồn hậu Phan Trung Kiên.

Nghĩ là làm, năm 2015, anh cùng với cộng sự của mình bắt đầu trồng một số loại cây dược liệu. Anh Phan Trung Kiên đã liên hệ đến các công ty dược để khảo sát nhu cầu và tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh xây dựng mô hình trồng cà gai leo ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Gia Lai,… với tổng diện tích hơn 100ha. Anh tự chế riêng cho vườn cà gai leo hệ thống tưới đặc biệt, để đảm bảo từng gốc cây có đủ nước. Hạt giống được chọn lựa kĩ càng, vùng trồng phải là vùng có nước sạch và xa khu dân cư, nhà máy, bệnh viện, trường học, đường giao thông để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Cái tên Kiên Cà đã ra đời như thế....

Khu vực trồng cà gai leo chuyên cung cấp cho trang trại gà được chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng.

Video: Vùng nguyên liệu chính cho các sản phẩm trứng gà Sadu.

Đàn gà hạnh phúc và những quả "trứng vàng":

Sau khi đã có nền tảng vững chắc về vùng nguyên liệu thảo dược, anh Kiên đã nghiên cứu và đưa thảo dược vào việc chăn nuôi gà. Từ tháng 6 năm 2020, những trang trại nuôi gà bằng thảo dược đầu tiên của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà bắt đầu hình thành.


Anh “Kiên Cà” và câu chuyện của đàn gà hạnh phúc với những quả trứng vàng - Ảnh 4.

Hình ảnh trại gà thảo dược của anh Phan Trung Kiên.

Trại gà quý tộc, nghe giao hưởng, ăn thảo dược:

5h sáng, khi những bản nhạc giao hưởng vang lên khắp trang trại, là lúc hàng nghìn cô gà mái thức giấc và đó cũng là lúc những người nông dân của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà bắt đầu một ngày làm việc mới.  

Dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị thức ăn, nước uống và thu hoạch trứng,… là những việc làm thường ngày của những người nông dân trong trang trại gà rộng 1.500m2 ở Chương Mỹ. Những đàn gà của trang trại được nuôi với một quy trình đặc biệt. Từ chế độ dinh dưỡng, thức ăn, nước uống cho đến tinh thần đều được chăm sóc cẩn thận.

Anh Kiên bật mí, đàn gà của trang trại được nghe nhạc, từ giao hưởng đến nhạc nhẹ; được ngủ trưa; gà sẽ không bị stress để có thể sinh ra những quả trứng thơm ngon nhất, hàm lượng cholesterol thấp nhất, đưa đến tay người tiêu dùng.

Thành quả thì ngắn gọn thế, nhưng để có được những quá trứng "vàng" này, anh Kiên cùng các cộng sự của mình đã không quản ngày đêm, nghiên cứu và học hỏi, thử nghiệm và thất bại không ít lần, để có thể xây dựng nên một quy trình chăn nuôi khép kín vô cùng độc đáo.

Anh “Kiên Cà” và câu chuyện của đàn gà hạnh phúc với những quả trứng vàng - Ảnh 5.

Tại trang trại của HTX, đàn gà không chỉ được chăm sóc tỉ mỉ, đầy tâm huyết mà còn hoàn toàn không sử dụng kháng sinh trong suốt quá trình sinh trưởng và đẻ trứng. Bên cạnh đó, chuồng trại sử dụng đệm lót vi sinh đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, nhiệt độ trong chuồng luôn được kiểm soát chặt chẽ. 

Thậm chí, đàn gà được ăn uống ngủ nghỉ theo giờ giấc cụ thể, sức khỏe thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất.


Anh Kiên và những chú gà "hạnh phúc" ở trang trại độc đáo.

Đối với khẩu phần ăn uống, gà trong trang trại sẽ được ăn thực phẩm sạch, nhiều loại thảo dược được chọn lọc. Bên cạnh đó, gà còn được uống nước lọc RO, khử bằng tia UV. Đặc biệt nhất, trong khẩu phần ăn của gà có cà gai leo, một loại thảo dược rất tốt được dùng để tăng cường chức năng gan cho người, loại dược liệu này đã làm quả trứng của trang trại anh có chất lượng vượt trội hơn so với các phương pháp chăn nuôi thông thường.


Những chú gà được chăm sóc tỉ mỉ, kỹ lưỡng đã cho thành quả là những quả trứng có chất lượng vượt trội.

Sau quá trình nỗ lực không ngừng, đến nay anh Kiên đã hái được "quả ngọt":

Hiện tại HTX đang có 4 trại nuôi gà ở huyện Chương Mỹ, mỗi trại có diện tích khoảng 1.500m2 với 20.000 con gà. Với sự độc đáo, mới lạ, hơn hết là chất lượng của sản phẩm trứng gà cà gai leo Sadu, năm 2021, sản phẩm này đã được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đây chính là chứng nhận mang tính bước ngoặt, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng Thủ đô và cả nước.

Video: Quy trình sản xuất trứng vàng của những chú gà hạnh phúc.

Anh “Kiên Cà” và câu chuyện của đàn gà hạnh phúc với những quả trứng vàng - Ảnh 8.

Từ cà gai leo, giờ đây ông chủ trang trại gà Sadu lại đang tâm huyết với những quả trứng, những con gà vô cùng đặc biệt.

Đến nay, trứng gà Sadu được thu hoạch mỗi ngày, đóng gói và phân phối tới mọi miền Tổ quốc. Cùng với việc bán trực tiếp sản phẩm, hiện nay trứng gà Sadu đã có mặt tại nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, các gian hàng online để bà con dễ dàng mua và sử dụng sản phẩm.

Trứng gà Sadu được đóng gói và phân phối tới mọi miền tổ quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, mỗi năm HTX của ông chủ tài ba Kiên Cà cho ra thị trường hàng triệu quả trứng mang thương hiệu Trứng gà cà gai leo Sadu. Giờ đây, Sadu không chỉ là một cái tên mà sản phẩm trứng gà này đang ngày càng trở nên quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt. 

Video: Trứng gà cà gai leo Sadu được khách hàng ưa chuộng.


Hãy theo dõi chương trình Nông sản Lên sàn vào lúc 10h30' thứ 7 hàng tuần trên Chuyên trang Dân Việt Media để biết thêm những sản phẩm nông sản đặc sắc của nông dân Việt Nam.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: nongsanlensan.danviet@gmail.com

                                              Thực hiện: Bích Ngọc - Hà Tuấn - Thu Hà - Thu Hường - Hạ Vũ