SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bệnh tiêu hóa thường gặp ở thỏ và biện pháp chữa trị

Thỏ là loài vật khá nhạy cảm về tiêu hóa và dễ bị tác động bởi yếu tố môi trường. Chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ cùng quý vị tìm hiểu phương pháp phòng và chữa các bệnh liên quan đến tiêu hóa ở thỏ.

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu bệnh tiêu hóa thường gặp ở thỏ và biện pháp chữa trị

Hệ tiêu hóa của thỏ phát triển rất nhanh trong giai đoạn đang tăng trưởng. Chính vì vậy, các bệnh về tiêu hóa ở thỏ luôn được bà con chăn nuôi đặc biệt lưu tâm. Trong số này, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng quý vị tìm hiểu bệnh tiêu hóa thường gặp ở thỏ và các biện pháp chữa trị.

Sổ tay Nhà nông: Bệnh tiêu hóa thường gặp ở thỏ và biện pháp chữa trị

1. Nên cho thỏ ăn các loại thức ăn xanh  

Thức ăn cho thỏ nên sử dụng là các loại rau, lá, cỏ,... Thỏ ăn và uống bất kỳ thời gian nào trong 24 giờ, điều này phù hợp với yêu cầu sinh lý tiêu hóa, bảo đảm thường xuyên có các chất chứa trong dạ dày và manh tràng của thỏ tránh được cảm giác đói và gây rối loạn tiêu hóa.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bệnh tiêu hóa thường gặp ở thỏ và biện pháp chữa trị - Ảnh 2.

2. Triệu chứng chướng hơi, đầy bụng

Nếu thỏ gặp triệu chứng như bụng to, phình ra, căng như quả bóng bay, thỏ không yên tĩnh, khó thở và chảy nước dãi ướt lông quanh hai mép tức thỏ đang bị chướng hơi đầy bụng.

Triệu chứng này thường xuất hiện khi thỏ ăn nhiều các loại rau, lá, củ, quả,... chứa nhiều nước hoặc do thức ăn bị thối, nẫu nát, mốc.

Để khắc phục tình trạng này, bà con nên ngừng cho thỏ nước uống nước và thức ăn có nhiều nước, chỉ cho ăn lá chè, lá ổi, lá sắn dây và uống 1- 2 thìa con dầu thực vật. Bà con có thể lấy tay vuốt xuôi hai bên thành bụng nhiều lần, cho thỏ chạy nhảy hoạt động nhiều lần.

3. Triệu chứng đau bụng, ỉa chảy

Khi phát hiện phân thỏ hơi nhão, sau đó lỏng dần, thấm dính bết lông quanh hậu môn hay thỏ kém ăn, lờ đờ, uống nước nhiều thì cần đặc biệt cẩn thận. Đây là dấu hiệu nguy hiểm của việc thỏ bị đau bụng, ỉa chảy.  

Nguyên nhân đến từ việc  thức ăn, nước uống bị dính tạp chất bẩn, dính nước mưa, nước hồ ao bẩn,  uống nước lạnh hoặc thỏ bị gió lạnh lùa vào bụng.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bệnh tiêu hóa thường gặp ở thỏ và biện pháp chữa trị - Ảnh 3.

Khi thỏ gặp tình trạng này, bà con cần dừng ngay các loại thức ăn, nước uống hoặc yếu tố khác mất vệ sinh. Đồng thời cho uống ngay nước chiết xuất đặc của cây nhọ nồi, búp chè, búp lá ổi, cỏ sữa,… Có thể cho uống Sulfaganidin với liều 0,1g/kg thể trọng, uống trong 3 ngày liền.

Với những thông tin trên, chương trình Sổ tay Nhà nông mong rằng có thể giúp bà con chăn nuôi thỏ hiểu rõ và có những biện pháp hợp lý để cải thiện hiệu quả trong mô hình chăn nuôi thỏ của mình.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com