SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bí kíp giúp cây bưởi Diễn ra hoa sai, đậu quả nhiều

Để giúp cây bưởi Diễn tăng tỷ lệ ra hoa, đậu quả, người nông dân cần có những bí kíp riêng. Trong số này, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ gửi tới bà con những thông tin cần thiết để chăm sóc cây bưởi Diễn giúp ra hoa sai và tăng tỷ lệ kết trái.

Sổ tay Nhà nông chia sẻ bí kíp giúp cây bưởi Diễn ra hoa sai, đậu quả nhiều

Cây bưởi Diễn là loài cây tương đối dễ trồng và cho giá trị kinh tế khá cao. Chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay sẽ gửi tới bà con những thông tin cần thiết giúp cây bưởi Diễn ra hoa sai, đậu quả nhiều.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bí kíp giúp cây bưởi diễn ra hoa sai, đậu quả nhiều. 

Muốn quá trình thụ phấn tốt và hiệu quả hoa đậu cao, bà con cần lưu ý chăm sóc cây, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ từ giai đoạn đầu đến giai đoạn bón phân trước ra hoa, kết hợp bổ sung dinh dưỡng vi lượng cho cây đặc biệt là Ca, và Bo (bà con có thể cung cấp bằng sản phẩm Caxi Bo (bón gốc) hoặc phun qua lá dung dịch axit boric, Ca - chelate). Ngoài ra có thể sử dụng thêm chất kích thích ra hoa GA3, Paclobutrazol 20% kết hợp với thioure 0,3% giúp hoa thụ phấn tốt và cuống hoa, cuống trái mập và dai.

Tùy tình trạng sinh trưởng và tuổi cây bưởi Diễn mà cây sẽ cho hoa nhanh hay chậm. Để cây đậu trái tốt cần bón phân đầy đủ, tưới nước vào mùa nắng, đảm bảo cho vườn thông thoáng vào mùa mưa. Hoa đang nở rộ thì hạn chế phun thuốc cho cây và thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bí quyết ra hoa, đậu quả đạt sản lượng lớn trên cây bưởi - Ảnh 2.

Phương pháp tăng khả năng đậu quả trên cây bưởi Diễn.

Các phương pháp kích thích cây bưởi Diễn ra hoa sai, đậu quả nhiều

Việc kích thích ra hoa cho cây bưởi Diễn cần được tiến hành sau khi thu hoạch từ 1-2 tháng. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Hạn chế tưới nước cho cây, có thể tiến hành khoanh vỏ hoặc đốn rễ để hạn chế sự phát triển của cây. Khi thấy cây có hiện tượng héo và trút lá là được.

Bước 2: Cắt bỏ các lá nhỏ bé, già yếu, các chồi vượt, cành già, cành nhỏ đã mọc trong các tán cây.

Bước 3: Khi cây bắt đầu ra hoa cần tưới nước liên tục trong vòng 2 ngày liền.

Bước 4: Khi Bưởi ra quả bằng chén trà nhỏ cần cung cấp thêm phân NPK. Mỗi cây bón khoảng 1kg/cây giúp quả nhanh lớn và không bị rụng.

Phải bổ sung đầy đủ và cân đối nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây bưởi Diễn trong giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng giúp cành, lá, thân, rễ phát triển tốt, khỏe mạnh. Tích lũy đầy đủ dinh dưỡng tập trung cho giai đoạn phân hóa mầm hoa, ra hoa, tạo quả, phát triển quả.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bí quyết ra hoa, đậu quả đạt sản lượng lớn trên cây bưởi - Ảnh 3.

Các phương pháp kích thích ra hoa, đậu quả nhiều cho bưởi Diễn.

Với những thông tin trên, chương trình Sổ tay Nhà nông mong rằng có thể giúp bà con trồng bưởi Diễn sẽ hiểu rõ và có những biện pháp hợp lý để canh tác hiệu quả trong mô hình của mình.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com