SỔ TAY NHÀ NÔNG: Biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi Diễn

Bưởi Diễn là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao được nhiều nhà vườn lựa chọn. Tuy nhiên, để cây bưởi Diễn đạt năng suất cao hơn, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ mách bà con một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên loại cây trồng này.

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu một số bệnh thường gặp và cách phòng bệnh trên cây bưởi Diễn.

Là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao, bưởi Diễn được trồng phổ biến khắp các tỉnh thành ở nước ta. Đây là loại cây khá dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật quá cao. Tuy nhiên để nâng cao sản lượng và chất lượng thì yếu tố phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Hôm nay, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu một số bệnh thường gặp và cách phòng bệnh trên cây bưởi Diễn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi Diễn. 

1. Bệnh nhện đỏ

Nhện đỏ là loài dịch hại nhỏ li ti hút nhựa cây, cơ thể của nhện đỏ có hình bầu dục, trông như con mạt gà, dài khoảng 0,3-0,4mm. Cả nhện trưởng thành và ấu trùng chủ yếu sống tập trung ở mặt dưới phiến lá của những búp lá non cho đến khi lá trở thành bánh tẻ, trên bề mặt nụ hoa, cuống đài hoa và trên vỏ trái non. Khi cây bưởi Diễn bị nhiễm nhện đỏ với số lượng lớn, cây có thể bị chết.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi - Ảnh 2.

Bệnh nhện đỏ trên cây bưởi diễn..

Nhện phát triển nhanh vào mùa nắng, thời tiết khô. Nguyên nhân có thể do trong vườn mất cân bằng sinh thái, thiếu thiên địch. Nhện thường bám ở mặt dưới lá chích hút dịch ở lớp biểu bì làm vỡ túi tinh dầu trên vỏ trái, giảm khả năng quang hợp và vận chuyển dinh dưỡng của cả cây bưởi Diễn. 

Giải pháp: Phun phòng nhện định kỳ bằng bộ giải pháp kiểm soát bệnh hại. Nấm xanh nấm trắng sẽ ký sinh tiêu diệt cả nhện trưởng thành và trứng nhện trên bề mặt lá nên mật độ sẽ giảm rất nhanh.

2. Bệnh đốm mắt cua

Bệnh đốm mắt cua hay còn gọi là bệnh ghẻ loét trên cây bưởi Diễn, gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, bệnh thường phát sinh sớm ở các bộ phận còn non.

Nguyên nhân là do vi khuẩn Xanthomomas campestris xâm nhiễm mạnh qua vết thương hở hay lỗ khí khổng ở phần lá khi có sương hay mưa làm ướt vết bệnh. Vi khuẩn trong vết bệnh sẽ ứa ra và từ đó gió, nước mưa, sâu vẽ bùa sẽ làm lây lan bệnh.

Giải pháp: Để xử lý bệnh ghẻ loét trên cây bưởi Diễn cần phun nấm đối kháng kết hợp với siêu đồng diệt vi khuẩn khi lộc mới bắt đầu nhú bằng hạt gạo. Phun kèm nấm xanh nấm trắng với amino acid để giúp cây dày lá và diệt sâu non của bướm. Nếu bệnh nặng cần cắt tỉa và tiêu hủy hết tàn dư bị bệnh. Sử dụng nấm đối kháng phun xịt phòng trừ, diệt hết vi khuẩn tồn tại ở dưới đất hạn chế lây lan.

3. Bệnh rệp

Rệp được phân chia thành 3 loại hay hại cây là rệp muội xanh, rệp sáp và rệp muội đen. Chúng thường phát triển nhanh và phủ kín muội bởi nước nhờn của những con rệp, rệp cũng thường nằm trên mặt lá non làm lá không thể quang hợp cũng như lá dễ bị xoắn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi - Ảnh 3.

Bệnh rệp trên cây bưởi Diễn.

Giải pháp: Người dân có thể phòng rệp bằng cách cắt tỉa, tạo tán để cây có nhiều ánh sáng chiếu vào sẽ giảm khả năng phát triển của rệp hơn. Đồng thời cắt tỉa lá thường xuyên rệp sẽ ít chỗ trú ngụ. Khi rệp xuất hiện cần phun thuốc Trebon 10 EC cho cây để phòng thủ vụ sau khi cây ra lộc non.

Cây bưởi Diễn là loài cây không đòi hỏi kỹ thuật trồng quá cao, để có chất lượng cũng như năng suất tốt nhất cần đặc biệt chú ý và quan tâm đến các bệnh trên cây bưởi, từ đó tìm ra cách phòng cũng như chữa trị bệnh cho cây. 

Với những thông tin trên, chương trình Sổ tay Nhà nông mong rằng có thể giúp bà con trồng bưởi Diễn hiểu rõ và có những biện pháp hợp lý để canh tác hiệu quả trong mô hình của mình.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com