SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi bò sữa

Mô hình chăn nuôi bò sữa mang đến giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân nhưng lại yêu cầu khắt khe về quy trình chăn nuôi. Chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ hướng dẫn bà con cách làm chuồng nuôi bò sữa phù hợp, đảm bảo đàn bò phát triển khỏe mạnh.

Cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật làm chuồng nuôi bò sữa cơ bản

Trong hoạt động chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, việc mang lại cho đàn bò một không gian rộng rãi, thoải mái tối ưu là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất giúp đàn bò cho sản lượng sữa cao. Chính vì vậy, chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật làm chuồng cơ bản trong chăn nuôi bò sữa.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi bò sữa

1. Vị trí xây dựng chuồng

Mùa hè ở miền Bắc nước ta thường có khí hậu nóng, mùa đông lạnh, nhiệt độ có thể xuống thấp dưới 10 độ C, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Do đó, bà con nên thiết kế chuồng bò hạn chế vị trí ánh nắng chiếu trực tiếp vào chuồng. Đồng thời, tránh đặt chuồng ở vị trí gió Đông Bắc dễ thổi vào. Chuồng nuôi bò sữa nên xây theo hướng Đông Nam sẽ đảm bảo vật nuôi tránh được gió lùa khi đông đến và đón được nắng ấm, giảm bớt khí lạnh.

2. Cách thiết kế chuồng trại

Trong mỗi ô ngăn, bò sữa cần có chỗ đứng, nằm cố định, luôn có dây buộc vào róng chuồng. Bà con có thể sắp xếp vị trí của từng con dọc theo chuồng, đầu hướng về máng và hành lang.

Chuồng của mỗi con bò trưởng thành có thể thiết kế theo chiều dài từ 2,9 - 3m, chiều rộng từ 1,4 - 1,6m, diện tích từ 6 - 8m2.

Chú ý diện tích máng ăn đặt theo chiều dài hành lang thức ăn. Ở đáy máng khoét một lỗ thoát nước để dễ thoát nước bẩn, có thể bố trí mỗi con bò 1 máng ăn, 1 máng uống. Chiều cao máng phía bò ăn gần bằng 0,3m. Chiều cao phía đường cho thức ăn gần bằng 0,75m.

Nền chuồng có độ dốc vừa phải, cao từ 40-50cm so với mặt đất để tránh bị ngập nước vào mùa mưa, vệ sinh dễ dàng. Có rãnh thoát nước thải, có hố chứa nước thải và phân ở xa chuồng tối thiểu 20m khép kín.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi bò sữa - Ảnh 1.

Hướng dẫn thiết kế chuồng nuôi bò sữa.

3. Một số lưu ý trong quá trình xây dựng chuồng trại

Bà con nên dọn dẹp, xịt rửa chuồng trại để ráo nước trước khi vắt sữa bò. Sau khi vệ sinh chuồng, bà con nên chuyển phân đến ủ với phân rác ở hố ủ phân, hạn chế tình trạng phân bò rải rác xung quanh chuồng. 

Nếu diện tích rộng, bà con nên bố trí một gian riêng để chuẩn bị thức ăn cho bò và một sân chơi để bò tự do vận động. Nên xây tường lửng bao quanh sân chơi, có cửa ra vào và nhiều cây bóng mát trong các trang trại bò sữa. Nếu hộ gia đình chỉ có 1-2 con bò sữa có thể nuôi nền đất, dưới gốc cây, miễn là nền khô ráo, có thể lót nền bằng rơm rạ.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi bò sữa - Ảnh 2.

Một số lưu ý khi vắt sữa bò.

Trên đây là một vài việc bà con cần chú ý khi xây dựng chuồng trại nuôi bò sữa. Với những thông tin trên, hi vọng sẽ đem đến những kiến thức hữu ích cho bà con trong quá trình xây dựng mô hình chăn nuôi bò sữa của mình.

Để biết thêm thông tin về bò sữa, bà con hãy theo dõi chương trình Sổ tay Nhà nông trên chuyên trang Dân Việt Media thứ 2, thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com