Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng canh tác thông minh, đạt hiệu quả lớn

Trước tình trạng tồn dư lượng hóa chất trong nông sản ngày càng báo động, thì xu hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng canh tác thông minh đang là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp được nhân rộng và theo hướng đi này.

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng canh tác thông minh

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng canh tác thông minh

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ - Ảnh 2.

Với khát vọng mang đến nguồn nông sản sạch, góp phần thay đổi nhận thức chung về xu hướng sản xuất nông nghiệp hiện nay. Trong những năm qua, anh Lâm Thành Cảnh (xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải) vẫn luôn miệt mài với việc trồng rau mầu luân canh theo hướng an toàn.

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ - Ảnh 3.

Đầu tiên, anh Cảnh bỏ dần thói quen sử dụng phân hóa học, thay vào đó là canh tác bằng phân hữu cơ vi sinh. Đồng thời, anh cũng đặc biệt lưu ý về thời gian và liều lượng phun xịt thuốc, cũng như thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ - Ảnh 4.

Thông qua việc chuyển đổi này, anh giảm được 30% chi phí đầu vào so với trước đây, năng suất chất lượng rau mầu cũng cải thiện đáng kể. Đơn cử như trên diện tích 6 công đất trồng ớt, anh Cảnh có thể thu được sản lượng khoảng 24 đến 25 tấn.

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ - Ảnh 5.

Từ việc thử nghiệm trên 6 công đất của gia đình, anh Cảnh bắt đầu nghĩ đến việc liên kết tập thể và bắt tay thành lập HTX với tên gọi: HTX nông nghiệp hữu cơ Ngũ Lạc.

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ - Ảnh 6.

Tháng 8/2018, HTX chính thức đi vào hoạt động, và đến nay đã có 56 thành viên với diện tích hơn 15 hecta. HTX chủ yếu sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn, với các loại chính như: ớt, đậu phộng, các loại rau ăn lá. Các thành viên khi tham gia vào HTX đều được hỗ trợ phân hữu cơ vi sinh, và hỗ trợ bao tiêu đầu ra.

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ - Ảnh 7.

HTX cũng là đầu mối để bà con thành viên có thể tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt theo hướng sạch an toàn. Đặc biệt là áp dụng cách chuyển giao KHKT hiện đại như: sử dụng nhà màng, tưới phun tiết kiệm nước. Qua đó, việc sản xuất của bà con cũng đạt nhiều hiệu quả hơn.

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ - Ảnh 8.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, HTX nông nghiệp hữu cơ Ngũ Lạc có doanh thu trên 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận gần 600 triệu đồng.

Trà Vinh: Mô hình HTX sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ - Ảnh 9.

Hiện nay trên thị trường, các loại rau màu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân được bày bán tràn lan, kể cả những sản phẩm sử dụng chất kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật còn tàn dư. Điều này đang từng ngày, từng giờ đe dọa đến tính mạng. sức khỏe của con người. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh sản xuất các mô hình an toàn, như mô hình HTX nông nghiệp hữu cơ Ngũ Lạc đang thực sự là một hướng đi đúng đắn, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp bền vững.