Ứ đọng gà do Covid-19, người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa

Không có thương lái thu mua trong khi chi phí hàng triệu đồng mỗi ngày vẫn phải đổ vào đàn gà, khiến người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa, nhất là thời điểm xuất bán lại trúng vào giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến hết sức căng thẳng như lúc này.

Clip: Ứ đọng gà do Covid-19, người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa

Ứ đọng gà do Covid-19

Nếu thời điểm này hằng năm, thương lái đang tấp nập thu mua gà của trang trại ông Bùi Văn Nam (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) thì nay thay vào đó chỉ là những cái lắc đầu qua các cuộc điện thoại.

Không chỉ một mà rất nhiều hộ chăn nuôi gà tại thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn cũng đang phải đối mặt với thực trạng ứ đọng gà do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên trong trại nhà anh Nam, quạt điều hòa vẫn phải chạy, đèn vẫn phải thắp sáng cho hơn 5000 con gà ta lai chưa thể xuất chuồng.

Ứ đọng gà do Covid-19, người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa - Ảnh 2.

Gà không thể xuất được nhưng người chăn nuôi vẫn phải đổ tiền triệu mỗi ngày để duy trì trang trại. Ảnh: Ngọc Hà

Người chăn nuôi gà như ngồi trên đống lửa

Cứ một con gà, một ngày tiêu thụ khoảng 1 lạng 2 cám, tính cho toàn bộ trang trại gà nhà anh Nam rơi vào khoảng 6 tạ cám 1 ngày. Bên cạnh đó, cả chi phí điện nước, thuốc thang và nhân công chăn nuôi ước tính số tiền duy trì đàn gà ứ đọng mỗi ngày khoảng 7 triệu đồng. Trong khi đến thời điểm hiện tại đã quá thời gian xuất so với mọi năm đến 10 ngày nhưng vẫn không có dấu hiệu của thương lái đến thu mua.

Những vùng bị ảnh hưởng do dịch đã đành khó khăn thì các hộ chăn nuôi ngay trong vùng tâm dịch như Bắc Giang khó khăn lại gấp bội lần. Phóng viên đã kết nối với chị Giáp Thị Phương Nam - chủ trang trại có quy mô 6000 con gà tại 1 trong những điểm nóng Covid-19 để ghi nhận tình hình xuất bán gà tại đây.

Ứ đọng gà do Covid-19, người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa - Ảnh 3.

Tái bùng phát đại dịch khiến cho 6000 con gà của trang trại chị Giáp Thị Phương Nam (Lục Ngạn, Bắc Giang) cũng đang loay hoay để tìm đầu ra cho sản phẩm. Ảnh: Ngọc Hà.

Không có thương lái thu mua trong khi chi phí hàng triệu đồng mỗi ngày vẫn phải đổ vào đàn gà khiến người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa, nhất là thời điểm xuất bán lại trúng vào giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến hết sức căng thẳng như lúc này.