Chăn nuôi theo chuỗi liên kết: Chìa khóa tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân

Không phải cứ đến đợt dịch Covid-19 mới xuất hiện tình trạng ứ đọng nông sản. Một nền nông nghiệp liệu có bền vững nếu chỉ dựa vào các biện pháp tình thế? “Chăn nuôi theo chuỗi liên kết” lúc này hẳn là một chìa khóa đáng được quan tâm.

 Chăn nuôi theo chuỗi liên kết 

Chăn nuôi theo chuỗi liên kết: Chìa khóa tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân

Câu chuyện không có thương lái thu mua gà của ông Bùi Văn Nam tại xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội đang là tình cảnh chung của các hộ chăn nuôi trước đợt dịch Covid-19 đang tái bùng phát hiện nay.

Chăn nuôi theo chuỗi liên kết: Chìa khóa tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Nam (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) đang sốt ruột tìm đầu ra cho hơn 5000 con gà ta lai trong trang trại chưa thể xuất chuồng do dịch Covid-19

Khi thị trường chính là các bếp ăn tập thể, nhà hàng, chợ đầu mối, siêu thị bị xáo trộn do dịch thì chuỗi cung ứng cũng vì thế mà phá vỡ, sản phẩm chăn nuôi bị ứ đọng là điều không thể tránh khỏi. Và để từ “giải cứu” không còn là nỗi ám ảnh trong nông nghiệp thì rất cần một lối thoát cho tiêu thụ sản phẩm. Tìm lời giải cho bài toán này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Trọng – Đại diện Cục Chăn nuôi – Bộ NTT&PT Nông thôn.

Chìa khóa tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân

Biến động của thị trường dù bởi bất kỳ yếu tố nào cũng là điều không thể tránh khỏi và ảnh hưởng trực tiếp tới người nông dân. Liều vaccine “chăn nuôi theo chuỗi liên kết” sẽ thực sự mang lại sức đề kháng cho người nông dân khi chính các chủ thể sản xuất tiếp tục biết cách chuyên canh sâu hơn nữa. Từ đó, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung đủ lớn mới thu hút được các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra sản phẩm.

Chăn nuôi theo chuỗi liên kết: Chìa khóa tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân - Ảnh 2.

The ông Nguyễn Văn Trọng – Đại diện Cục Chăn nuôi – Bộ NTT&PT Nông thôn chăn nuôi theo chuỗi liên kết là một trong những biện pháp được ưu tiên để hướng đến chăn nuôi bền vững

Thực tế cho thấy, không phải cứ đến đợt dịch Covid-19 mới xuất hiện tình trạng ứ đọng sản phẩm. Một nền nông nghiệp liệu có bền vững nếu chỉ dựa vào các biện pháp tình thế mỗi lần sự biến động ghé thăm? “Chăn nuôi theo chuỗi liên kết” lúc này hẳn là một chìa khóa đáng quan tâm cho lối ra của những hộ chăn nuôi trang trại như nhà anh Nam.