Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn ruộng bị vùi lấp sau mỗi trận mưa

Những năm gần đây, nhiều hộ dân tại thôn Tân Quang (xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bức xúc bởi cứ sau mỗi trận mưa, đất đá từ vùng được quy hoạch lấy đất đắp công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang chảy xuống vùi lấp hết ruộng. Nhiều năm nay, người dân sống trong cảnh có ruộng nhưng không có đất sản xuất.


Video: Nông dân bất lực nhìn ruộng bị vùi lấp

Theo phản ánh của người dân và chính quyền địa phương, hiện tượng này chỉ xuất hiện từ năm 2016 lại nay. Cứ sau mỗi trận mưa, đất đá chảy theo Khe Chứa xuống vùi lấp ruộng, đường đi. Có những thửa ruộng đã bị vùi lấp cả mét, diện tích ruộng bị vùi lấp mỗi năm một tăng. Nhiều hộ dân sống trong cảnh có ruộng nhưng không thể sản xuất.

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn ruộng bị vùi lấp sau mỗi trận mưa - Ảnh 2.

Lớp đất, cát, đá... phủ lên mặt ruộng dày cả mét.

Ông Võ Tùng Lâm cho biết: Gia đình tôi được gần 2 sào ruộng ở đây. Vụ Đông xuân 2015 – 2016, gia đình gieo cấy nhưng khi gần đến lúc thu hoạch lại trúng trận lũ Tiểu mãn, đất tràn xuống vùi lấp không còn gì để thu hoạch. Và từ đó đến nay không thể sản xuất được nữa. Trước đây, từng đó ruộng cũng đủ cung cấp gạo cho gia đình. Giờ chỉ biết nuôi con gà để bán lấy tiền mua gạo. Nhiều lần chúng tôi có ý kiến với các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Võ Kim Chung bức xúc: Đã 6 năm nay, ba sào ruộng của tôi không thể sản xuất được. Chỉ cần một trận mưa là đất đỏ, đá lại tràn về. Bây giờ tôi không còn ruộng để làm lúa, trồng cỏ để chăn nuôi cũng không xong bởi cứ hễ có trận mưa là lại bị lấp thêm một lớp đất. 

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn ruộng bị vùi lấp sau mỗi trận mưa - Ảnh 3.

Những thửa ruộng mỗi năm làm hai vụ lúa, nay đành để cỏ mọc.

Đây là diện tích đất sản xuất 2 vụ lúa/năm của người dân. Hộ bị ảnh hưởng ít thì 1 sào, hộ nhiều lên đến 3 sào.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Anh - Trưởng thôn Tân Quang cho hay: Việc đất đá vùi lấp ruộng sản xuất của người dân khiến họ rất bức xúc. Cứ mỗi năm, diện tích bị bồi lấp lại tăng thêm. Nếu như các cơ quan có thẩm quyền không sớm xử lý dứt điểm thì cả cánh đồng này sẽ không thể sản xuất được. Bà con nhân dân đã nhiều lần có ý kiến kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo đó, để thực hiện dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, khu vực Rú Ná, tại thôn Tân Quang được quy hoạch để lấy nguyên liệu phục vụ công trình. Chủ đầu tư của dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh (Ban QLDA NN).

Hà Tĩnh: Nông dân bất lực nhìn ruộng bị vùi lấp sau mỗi trận mưa - Ảnh 4.

Ruộng bị phủ một lớp đất đỏ, người dân gieo mạ nhưng không thể cấy được.

Ông Nguyễn Đình Chiến - Phó Ct UBND xã Đức Lạng cho biết: Sau khi người dân phản ánh, chúng tôi cũng đã kiểm tra thực tế. Sau đó có ý kiến với UBND huyện Đức Thọ đề nghị xử lý. Đã có nhiều buổi làm việc giữa chính quyền địa phương, người dân, huyện và Ban QLDA NN Hà Tĩnh, nhưng rồi vẫn chưa giải quyết được. Phía Ban QLDA NN tỉnh Hà Tĩnh họ hứa khắc phục và xử lý cho người dân nhưng họ chưa có bất cứ động thái nào để khắc phục, xử lý hậu quả cho người dân.

"Ở đây, do có nhiều nhà thầu khái thác, chủ đầu tư lại không có trách nhiệm trong quản lý giám sát. Khi khai thác đất họ không làm hồ lắng nên cứ một trận mưa lớn là đất, đá từ bãi khai thác lại chảy trực tiếp xuống ruộng" - vị phó chủ tịch xã Đức Lạng nói.

"Ngày 16/1/2021, UBND xã Đức Lạng cùng 6 hộ dân bị bồi lấp ruộng đã có cuộc làm việc với Ban QLDA NN tỉnh Hà Tĩnh để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, đại diện Ban QLDA NN tỉnh Hà Tĩnh cho biết việc kiến nghị đền bù cho các hộ dân bị vùi lấp đất sản xuất nông nghiệp phía ban đã trình lên UBND huyện Đức Thọ xem xét giải quyết" - vị lãnh đạo xã Đức Lạng cho biết thêm.