Nếu những vi phạm của nhà máy Thuận Phát có dấu hiệu hình sự, sẽ chuyển cơ quan công an làm rõ

Trong buổi làm việc ngày 30/3/2023, giữa Báo NTNN/Dân Việt với đại diện Sở TN

Theo đó, ông Nguyễn Khắc Long nhấn mạnh: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã ghi nhận việc nhà máy giấy Thuận Phát đã nhiều lần sai phạm trước đây. Từ tháng 4/2022, nhà máy đã bị đình chỉ hoạt động trong thời gian 12 tháng. Tuy nhiên, nếu kiểm tra, phát hiện cơ sở này vẫn không hoàn thiện công trình xử lý môi trường, còn tái phạm xả thải trái phép, có thể xem xét đề nghị rút giấy phép kinh doanh. Thậm chí, nếu có dấu hiệu hình sự có thể chuyển vụ việc cho cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Nếu những vi phạm của nhà máy Thuận Phát có dấu hiệu hình sự, sẽ chuyển cơ quan công an làm rõ

Cũng theo ông Long, thì Nhà máy giấy Thuận Phát đưa vào hoạt động từ năm 2008, trong nhiều năm Sở TNMT tỉnh cũng đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân trong việc xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Do hoạt động của Nhà máy này, với hệ thống xử lý nước thải chưa đạt yêu cầu, hậu quả là xả thải gây ô nhiễm môi trường nước khu vực suối Cái, nên đến năm 2020, đã bị Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, Sở TNMT tỉnh Hòa Bình đã có 5 lần kiểm tra giám sát Nhà máy. Theo ông Long cho biết, quá trình kiểm tra giám sát, cơ sở này cũng chưa khắc phục được các tồn tại theo như kết luận của đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường, nên Sở TNMT tỉnh đã đề xuất với UBND tỉnh cho dừng dự án lại trong 1 năm, sở kế hoạch đầu tư cũng có quyết định 24 đình chỉ hoạt động 12 tháng đối với công ty Thuận Phát.

Nước thải của Nhà máy giấy Thuận Phát là loại hình nước thải có tính chất ô nhiễm cao, quá trình sản xuất hệ thống xử lý nước thải không đáp ứng được các quy chuẩn xả thải. Chính vì thế, loại nước thải này gây ô nhiễm đến nguồn nước chung, ảnh hưởng đến hệ sinh thái nguồn nước của Hòa Bình và Phú Thọ.

Ông Nguyễn Khắc Long nhấn mạnh: UBND tỉnh cũng đã giao UBND huyện giám sát hoạt động sản xuất, xả thải của Nhà máy giấy Thuận Phát. Trong đó xác định rõ, việc xả thải này một hành vi vi phạm pháp luật. Khi thời hạn ngày 5/4/2023 đến mà Nhà máy này vẫn tiếp tục hoạt động xả thải, Sở TNMT sẽ báo cáo UBND tỉnh tiếp tục cho dừng sản xuất. Đề xuất cơ quan chức năng như cơ quan Công an vào cuộc để xử lý nghiêm khắc. Trong trường hợp vi phạm đến mức xử lý hình sự, Cơ quan Công an sẽ vào cuộc xác minh các hành vi.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thuận Phát tại Hòa Bình được đầu tư, đi vào hoạt động từ năm 2008. Có công suất thiết kế theo đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường 12 nghìn tấn bột giấy/năm với sáu dây chuyền sản xuất. Theo báo cáo năm 2019, sản lượng thực tế trong năm đạt khoảng 1.000 tấn bột giấy. Trong quá trình hoạt động, Công ty có sử dụng một lượng lớn hóa chất để phục vụ sản xuất cũng như xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường với 50 tấn phèn nhôm/năm, ba tấn men vi sinh/năm, khoảng 90 tấn vôi bột (NaOH)/năm.


 • Ngang nhiên xả thải, hoạt động công khai trước lệnh cấm: Nhà máy giấy Thuận Phát coi thường pháp luật như thế nào?

  Ngang nhiên xả thải, hoạt động công khai trước lệnh cấm: Nhà máy giấy Thuận Phát coi thường pháp luật như thế nào?
   29/03/2023 06:26

 • Huyện Phúc Thọ (Hà Nội): Ô nhiễm không khí từ nạn đốt phế liệu đe dọa cuộc sống hàng trăm hộ dân

  Huyện Phúc Thọ (Hà Nội): Ô nhiễm không khí từ nạn đốt phế liệu đe dọa cuộc sống hàng trăm hộ dân
   02/11/2022 06:03

 • Sông Bắc Hưng Hải đang “oằn mình” gánh chịu ô nhiễm từ nước thải

  Sông Bắc Hưng Hải đang “oằn mình” gánh chịu ô nhiễm từ nước thải
   14/07/2022 06:02