Kanom jeen - món mỳ lên men đặc sắc nét văn hóa truyền thống của người Thái Lan

Thái Lan vốn nổi tiếng với phong cách ẩm thực vô cùng độc đáo và cuốn hút, là một trong những điểm mạnh giúp Thái Lan thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Kanom jeen, món mỳ lên men cũng không nằm ngoài phong cách đó, rất độc, lạ và ngon tuyệt vời.

Kanom jeen - món mỳ lên men đặc sắc nét văn hóa truyền thống của người Thái Lan

Kanom jeen - món mỳ lên mên đặc sắc nét văn hóa truyền thống của người Thái Lan - Ảnh 2.

Kanom jeen là một món ăn chính thường dùng trong các bữa ăn sáng hoặc chiều của người Thái Lan.

Kanom jeen - món mỳ lên mên đặc sắc nét văn hóa truyền thống của người Thái Lan - Ảnh 3.

Nguyên liệu chính làm nên món ăn là mì sợi, điểm đặc biệt chính là những sợi mì này được làm từ gạo đã lên men nên có mùi vị rất đặc biệt.

Kanom jeen - món mỳ lên mên đặc sắc nét văn hóa truyền thống của người Thái Lan - Ảnh 4.

Điểm đặc biệt tiếp theo là nước sốt, nước sốt của mì lên men là cà ri cá, được làm bằng bột cà ri, nước cốt dừa, gia vị và một miếng cá đã gỡ xương. Còn lại là các loại rau rất phong phú đi kèm như giá đỗ, đậu que, hoa chuối…

Kanom jeen - món mỳ lên mên đặc sắc nét văn hóa truyền thống của người Thái Lan - Ảnh 5.

Hầu như khách du lịch Thái Lan nào thưởng thức món mì kanom jeen cũng đều cảm nhận được hương vị độc đáo, lạ miệng của nó. Và họ ví nó như món mì Spaghetti của Ý trứ danh. Để làm được món mì này đòi hỏi người đầu bếp phải thật tinh tế và có kinh nghiệm lâu năm.

Kanom jeen - món mỳ lên mên đặc sắc nét văn hóa truyền thống của người Thái Lan - Ảnh 6.

Nước sốt được chế biến từ hỗn hợp cà ri, nước cốt dừa, nước mắm, đường và cá. Đặc biệt cá phải được ninh chín, gỡ xương và đâm nhỏ, trộn với cà ri, sau đó lại tiếp tục ninh nhừ. Các loại rau như giá đỗ, hoa chuối xắt nhỏ, đậu que xắt từng đoạn ngắn, dưa cải chua, mướp đắng, rau húng quế… tất cả xắt nhỏ để riêng. Cuối cùng là đem nước sốt rưới lên tô mì, để rau lên trên.