Nông dân Hà Nội: Không thể cứ trông chờ giải cứu nông sản, chúng tôi cần nhiều hơn thế

Giá nông sản luôn bị biến động trước thị trường, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh. Với nông dân, không phải mỗi lúc gặp khó khăn lại kêu gọi giải cứu, thứ họ cần là một chính sách đủ mạnh để việc canh tác tốt hơn. Ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại Văn Đức (Gia Lâm) một trong những vùng chuyên canh rau lớn nhất Hà Nội.


Hà Nội nông dân có thực sự cần phải giải cứu nông sản

Nông dân có thực sự cần phải giải cứu nông sản?

Nguyên nhân chính của việc nông sản không được tiêu thụ được là vì dịch bệnh khiến việc vận chuyển hàng hóa đến các địa phương gặp nhiều khó khăn.

COVID-19 cũng khiến nhiều doanh nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể ngừng hoạt động kéo theo các chuỗi cung ứng thực phẩm sụp đổ.

Hà Nội: Nông dân có thực sự cần giải cứu nông sản? - Ảnh 2.

Xã Văn Đức có hơn 200 ha đất nông nghiệp, được quy hoạch là vùng sản xuất rau trọng điểm của Thủ đô Hà Nội. Với sản phẩm chính là cải thảo, bắp cải, và các loại cây rau ăn lá, sản lượng đạt được vào đúng cao điểm dịch bệnh bùng phát đạt hơn 200 tấn. Hiện chính quyền địa phương đang tích cực kết nối với các đơn vị để tiêu thụ nông sản cho bà con, cùng với đó là có những hỗ trợ về phân bón, giống cây trồng giúp bà còn tiếp sản xuất.

Hà Nội: Nông dân có thực sự cần giải cứu nông sản? - Ảnh 3.

Dịch bệnh thì chưa thể hết, còn cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, cây cối vẫn phải sinh sôi phát triển. Vụ Đông Xuân thất thu vì COVID-19, nhưng vụ Hè Thu cũng vẫn phải gắng gượng gieo trồng vì người nông dân thì chỉ biết trông vào mảnh ruộng.

Hà Nội: Nông dân có thực sự cần giải cứu nông sản? - Ảnh 4.

Đối với người nông dân, không phải mỗi lúc gặp khó khăn là kêu gọi giải cứu mà thứ họ cần đó là có một chính sách đủ mạnh để việc canh tác của họ tốt hơn, sản phẩm họ làm ra tiêu thụ được nhanh hơn và họ có thu nhập cao hơn.