Nông dân Thanh Hà kết thúc vụ vải thiều "không quá thành công, nhưng suôn sẻ"

Vụ vải thiều năm nay ở Hải Dương đã kết thúc, tuy không phải thành công "rực rỡ", nhưng được đánh giá là suôn sẻ cả về sản lượng lẫn doanh thu. Từ đó cho thấy sự chủ động, cũng như cách làm bài bản của bà con nông dân trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản đặc hữu.

Hải Dương kết thúc vụ vải thiều thành công

Là thủ phủ vải thiều nức tiếng của tỉnh Hải Dương, vụ vải năm 2023 được bà con nông dân huyện Thanh Hà đánh giá tương đối thành công. Mặc dù giá cả và sản lượng vải thiều năm nay không bằng năm trước, nhưng nhờ có sự chủ động thị trường đầu ra từ trước đó, nên năm nay vải thiều được tiêu thụ khá suôn sẻ, bà con vô cùng phấn khởi.

Nông dân Thanh Hà kết thúc vụ vải thiều thành công

Hiện tại ở huyện Thanh Hà có 3.265ha vải; trong đó 1.700ha vải sớm. Chất lượng vải thiều không ngừng được nâng cao. Toàn huyện có khoảng 500ha vải đã được công nhận đạt tiêu chuẩn GAP; trong đó có 400ha VietGAP và 50ha GlobalGAP còn hiệu lực. Năm 2023, dự kiến tiếp tục sản xuất và chứng nhận đạt chuẩn GAP khoảng 200ha.

Để việc bán trong nước cũng như xuất khẩu thuận lợi, ngành nông nghiệp đã chủ động phối hợp đơn vị liên quan cấp mã số vùng trồng, mã số đóng gói phục vụ xuất khẩu.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 199 mã số vùng trồng vải được cấp với tổng diện tích 1.119ha. Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cũng đang đề nghị Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cấp 5 mã số vùng trồng vải sang thị trường Trung Quốc.