Hòa Bình: Chế thuốc trừ sâu hữu cơ cho cây bưởi bằng tỏi, ớt,… vừa bảo vệ sức khỏe lại tăng thu nhập

Năm nay, vườn bưởi hơn 130 gốc của gia đình ông Đào Quốc Trà, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình sai trĩu quả. Ông Trà trồng bưởi theo hướng hữu cơ vừa bán được giá cao lại bảo vệ được sức khỏe của người tiêu dùng và chính gia đình ông.

Nông dân Hòa Bình chế thuốc trừ sâu hữu cơ cho cây bưởi bằng tỏi, ớt,...

Clip: Chế thuốc trừ sâu hữu cơ cho cây bưởi đỏ, nông dân Hòa Bình thắng lớn

Lợi ích vượt trội từ việc sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ cho cây bưởi

So với chăm sóc bưởi bằng phương pháp thông thường, trồng bưởi sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ (trồng bưởi hữu cơ) tốn nhiều công chăm sóc hơn như công ủ phân, chế biến thuốc thảo mộc từ gừng, ớt, tỏi, quả đu đủ ... Thế nhưng việc sản xuất hữu cơ mang lại nhiều lợi ích vợt trội vừa đảm bảo được tính bền vững cho đất lại đảm bảo sức khỏe, an toàn về lâu dài cho người trồng cũng như người sử dụng. Đồng thời giảm chi phí đầu tư khi các thuốc thảo mộc tự chế biến từ củ gường, tỏi, qua rớt, đu đủ....đều có thể tự trồng.

Hòa Bình: Chế thuốc trừ sâu hữu cơ cho cây bưởi bằng tỏi, ớt,…, vừa bảo vệ sức khỏe lại tăng thu nhập  - Ảnh 2.

Dung dịch được ngâm từ tỏi, ớt, gừng, đu đủ,... được dùng làm thuốc trừ sâu cho cây bưởi.

Hòa Bình: Chế thuốc trừ sâu hữu cơ cho cây bưởi bằng tỏi, ớt,…, vừa bảo vệ sức khỏe lại tăng thu nhập  - Ảnh 3.

Vườn bưởi sai trĩu quả của HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Nông nghiệp Tân Đông,huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Việc trồng bưởi theo hướng hữu cơ không những tạo thu nhập ổn định cho người dân mà còn giúp người dân tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và sức khỏe người tiêu dùng. 

Mô hình trồng bưởi hữu cơ ngày càng được người dân cũng như chính quyền địa phương quan tâm hơn. Trong những năm tới HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Nông nghiệp Tân Đông sẽ tiếp tục mở rộng mô hình liên kết với nhiều hộ nông dân hơn nữa đẻ đổi tư duy sản xuất cũ, hướng tới nền nông nghiệp sạch sản xuất theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng và môi trường sống.