Về Cẩm Xuyên xem ngư dân săn cá trích, bỏ túi cả chục triệu đồng mỗi ngày

Những ngày này, ngư dân xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) vui mừng khi thuyền cập bến, khoang đầy ắp cá trích, cá triệng thu nhập hàng chục triệu mỗi ngày. Những đoạn video và ảnh sau đây kể về một ngày ngư dân vùng biển này đón "lộc trời".

Có mặt tại bãi biển Rạng Đông, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên vào sáng sớm, chúng tôi đã thấy không khí lao động hay say của ngư dân khi đang cùng nhau gỡ cá.

Ngư dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) săn cá trích, bỏ túi chục triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 1.

Ngư dân Hà Tĩnh được mùa cá trích, thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Ảnh: PV

Hiện đang là thời điểm mùa cá trích, cá triệng được giá ngư dân thu nhập hàng chục triệu mỗi ngày.

Khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi sau nhiều giờ lênh đênh trên biển, tay thoăn thoắt gỡ cá, anh Phan Văn Định (ngư dân ở thôn Rạng Đông, Cẩm Xuyên), hồ hởi nói: "Tôi làm nghề đánh bắt cá đã hơn 20 năm. Chúng tôi ra khơi từ lúc 3h-7h giờ sáng thì cập bến. Mỗi chuyến ra khơi, thuyền tôi đánh được 2-3 tạ cá/ngày, sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu về 4-5 triệu đồng".

Clip: Được mùa cá trích, cá triệng, ngư dân Hà Tĩnh bỏ túi hàng chục triệu đồng/ngày.

Theo các ngư dân, đầu năm thời tiết thuận lợi, các thuyền ra khơi đánh bắt được nhiều cá. Mùa cá trích, các triệng kéo dài từ tháng 12(Al) năm trước đến tháng 3 (Al) năm sau, ngư trường đánh bắt cách bờ khoảng 5-6 hải lý.

Ngư dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) săn cá trích, bỏ túi chục triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 3.

Anh Chu Văn Canh (trú tại huyện Cẩm Xuyên) bê cá trích từ thuyền lên bờ. Ảnh: PV

Cách đó không xa, anh Chu Văn Canh (trú tại huyện Cẩm Xuyên), cho hay: "Hiện nay, toàn xã có hơn 60 chiếc thuyền đang tích cực vươn khơi bám biển để đánh bắt cá. Chúng tôi thường đi đánh cá theo nhóm từ 8-10 chiếc thuyền để hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn. Đầu năm, chúng tôi thu về hơn 20 triệu từ tiền đánh cá. Có những gia đình thu về hơn 40 triệu đồng".

Ngư dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) săn cá trích, bỏ túi chục triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 4.

Ngư dân gỡ cá từ lưới. Ảnh: PV

Khi mỗi con thuyền cập bờ, những tấm lưới chưa kịp gỡ hết cá được các ngư dân căng ra để người thân, hàng xóm cùng chung tay gỡ cá cho kịp buổi chợ sáng. Những cánh tay nhuốm màu nắng biển của người đàn ông nơi đây thoăn thoắt gỡ từng lớp cá khỏi lưới. Còn các hoạt động lượm cá, rửa cá… cũng được các mẹ, các chị làm rất cẩn thận.

Ngư dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) săn cá trích, bỏ túi chục triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 5.

Thuyền cập bến với khoang cá đầy ắp. Ảnh: PV

Chị Phan Thị Dung (Cẩm xuyên, Hà Tĩnh) phấn khởi, cho biết: "Năm nay thời tiết thuận lợi nên gia đình tôi đánh bắt được nhiều cá. Trung bình mỗi ngày chúng tôi đánh được 2-3 tạ cá trích, cá triệng, có ngày đánh được hơn 4 tạ. Với giá bán 20.000đ-25.000đ/kg, đã đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình".

Ngư dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) săn cá trích, bỏ túi chục triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 6.

Chị Phan Thị Dung (Cẩm xuyên, Hà Tĩnh) phấn khởi bê cá lên nhập cho thương lái. Ảnh: PV

Những ngư dân không có nhiều vốn đầu tư tàu thuyền lớn để đánh bắt xa bờ. Thì những chiếc thuyền nan nhỏ, trang bị thô sơ được người dân sử dụng để đánh bắt gần bờ, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các ngư dân.

Ngư dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) săn cá trích, bỏ túi chục triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 7.

Trung bình mỗi ngày ngư dân Hà Tĩnh đánh được 2-3 tạ cá trích, cá triệng, có ngày đánh được hơn 4 tạ. Ảnh: PV

Những chuyến ra khơi đầu năm Tân Sửu thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang là động lực để bà con ngư dân xã Cẩm Dương, Cẩm Duyên tiếp tục ra khơi, bám biển với niềm tin nghề cá bội thu.

Ngư dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) săn cá trích, bỏ túi chục triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 8.

Thuyền cập bến sau một ngày ra khơi thắng lợi. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, bà Chu Thị Thanh Thủy - Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương, cho biết: "Với đặc thù là vùng biển bãi ngang nên ngư dân xã Cẩm Dương chủ yếu đánh bắt gần bờ. Trong những ngày này, cá trích xuất hiện nhiều nên hầu hết tàu, thuyền ngư dân trong xã đều đánh được cá. Có nhiều gia đình đánh được hàng tạ cá trích, cá triệng mang về cho gia đình các ngư dân hàng triệu đồng. Chúng tôi luôn động viên bà con bám biển để đánh bắt, khai thác thủy sản hiệu quả".