Video điều tra độc quyền: Những tuyên bố trắng trợn của các "tổng kho" tàn sát chim hoang dã

Tương tự nhà hàng đặc sản như "thảo cầm viên" thu nhỏ ở Hà Nam, một số nhà hàng ở Vĩnh Phúc cũng tràn ngập các bao tải lưới nhốt cò vạc lổm ngổm kêu cứu thê lương ngay ven đường nhựa. Trong nhà có tới 5,7 bao tải khác với hàng trăm con chim gồm tu hú, dẽ giun, cò vạc...

Video: Những tuyên bố trắng trợn của các "tổng kho" tàn sát chim trời

Video điều tra: Bài học cho các "tổng kho" tàn sát chim hoang dã - Ảnh 2.

Tại khu sàn đất bẩn thỉu toàn phân, lông, lòng mề chim, nữ chủ quán vừa thịt chim vừa hùng hồn tuyên bố: "Hàng này đố ai nuôi được, tất cả đều là hàng tự nhiên".

Video điều tra: Bài học cho các "tổng kho" tàn sát chim hoang dã - Ảnh 3.

Các thông tin hình ảnh ghi nhận được đã được nhóm PV báo cáo các lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc ngay trong ngày. Tiếc thay, với những video ngồn ngộn chim hoang dã bị bắt, nhốt, nhưng qua kiểm kê, chỉ có 18 con vạc sống được đưa vào hồ sơ xử lý.

Tương tự, tại quán Chim To Dần trên đường từ thành phố Vĩnh Yên đi huyện Tam Đảo dù đang có lực lượng quản lý thị trường đến kiểm tra nhưng vợ chồng chủ quán vẫn tự tin khẳng định: "Họ kiểm tra lấy lệ, năm nào đến thời điểm này cũng đến kiểm tra. Nếu bắt thì họ lấy gì mà ăn...".

Video điều tra: Bài học cho các "tổng kho" tàn sát chim hoang dã - Ảnh 4.

Còn tại Bắc Ninh, "ẩn mình" trong các hội nhóm săn bắn chim trời, chúng tôi để ý đến "Tú chim trời Bắc Ninh". Ngày nào Tú cũng vào mạng tuyên bố đang có hàng vạn, hàng nghìn con chim, với hình ảnh đàn chim to cao lừng lững đi lại. Tất cả đều được livestream sinh động.

Video điều tra: Bài học cho các "tổng kho" tàn sát chim hoang dã - Ảnh 5.

Sau khi xác thực, nhóm PV đã báo cáo các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, nhưng rất lâu sau họ mới có mặt. Các lồng, chuồng, tải nhốt chim, và hai tủ lạnh lớn để nhiều "thi thể" le le, cuốc, vạc, chim sẻ… đều được niêm phong, kiểm kê, đem đi xử lý sau khi lập biên bản.