Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng

Chúng tôi có dịp đến thăm mô hình trồng giống rau xanh “hoàng đế”, hay còn gọi là măng tây của gia đình chị Nguyễn Thị Tâm trú tại xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An). Được biết mô hình này mới được gia đình chị chuyển đổi thực hiện và giúp chị thu về tiền triệu mỗi ngày.

Là một trong số 3 hộ dân đi đầu trong việc chuyển đổi từ mô hình trồng ớt cay sang mô hình trồng măng tây xanh. Hiện nay hơn 1ha măng tây xanh của gia đình chị Nguyễn Thị Tâm đã cho thu hoạch, đêm lại hiệu quả kinh tế cao.

Clip: Mô hình trồng măng tây xanh Hợp tác xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An).

Chị Nguyễn Thị Tâm, cho biết: "Trước đây nhà tôi trồng chủ yếu là ớt cay, dưa hấu, đầu tư khá nhiều nhưng thu không đủ chi. Năm 2020, Hợp tác xã Tây Hiếu đưa ra mô hình trồng măng tây xanh, gia đình tôi là một trong số thành viên của hợp tác xã nên đầu tư chuyển đổi sang mô hình này. Hiện nay, măng tây xanh đã cho thu nhập nhiều lứa, kinh tế gia đình cũng khấm khá hẳn lên".

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Tâm trú tại xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) bước đầu thành công với mô hình trồng măng tây xanh.

Với chi phí đầu tư hơn 300 triệu đồng, trên tổng diện tích 1ha. Được biết, trung bình một ngày gia đình chị thu hoạch 40-45kg măng tây xanh, giá bán ra thị trường 45.000-50.000 đồng/1kg.

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 3.

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 4.

Măng tây là giống măng dễ trồng nhưng phải có điều kiện nước tưới vào mùa nắng. Ảnh: PV

"Măng tây xanh là loại cây rất dễ chăm sóc, hầu hết ở đây chúng tôi đều tuân thủ theo hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn sinh học, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 5.

Mô hình trồng cây măng tây xanh thích nghi điều kiện khí hậu nên phát triển xanh tốt. Ảnh: PV

Chủ yếu chúng tôi sử dụng phân chuồng để bón cho cây, vận dụng kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ nước vào mùa khô, nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm"- chị Tâm bật mí.

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 6.

Người trồng phải nắm chắc kỹ thuật vì loại cây này đòi hỏi công chăm sóc rất công phu. Ảnh: PV

Cây măng tây xanh dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian lưu gốc có thể kéo dài đến 9 năm nếu như chăm sóc tốt. Đặc biệt, măng tây xanh bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 12/2020 kéo dài cho đến tháng 10/2021, gần như là quanh năm.

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 7.

Khi chồi măng lên cao từ 25 đến 30 cm là hái được, nếu để cao trên 40cm măng sẽ bị già. Ảnh: PV

Chị Tâm chia sẻ thêm: "Giống măng tây xanh được nhập khẩu từ Mỹ, để cây triển tốt, không chết, đạt năng suất cao, tôi phải tham gia các buổi tập huấn, tìm hiểu qua sách, báo, cộng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc làm nông nên khi bắt tay vào triển khai cũng tương đối thuận lợi". 

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 8.

Măng tây xanh, loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Minh Huyền (gia đình trồng măng tây xanh cho Hợp tác xã Tây Hiếu) cho hay: "Măng tây xanh là loại cây lạ so với thị trường Việt Nam, hiện nay gia đình tôi cũng đang tập trung thu hoạch măng tây xanh, bước đầu thấy hiệu quả của loại cây này khá tốt, đầu ra ổn định, măng ngày nào cũng cho thu hoạch, chúng tôi rất phấn khởi, hài lòng với sự đầu tư này".

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 9.

Dám nghĩ, dám làm, mô hình trồng măng tây xanh của chị Tâm đã giúp chị thu tiền triệu mỗi ngày. Ảnh: PV

Trồng măng tây xanh là một bước đi mới, so với các loại nông sản như: Ớt, dưa hấu, mía, đậu… loại cây này cho thu nhập cao gấp nhiều lần. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm liền, thị trường ổn định.

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 10.

Mô hình trồng măng tây xanh của chị Tâm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập người dân địa phương. Ảnh: PV

Clip: Nông dân Nghệ An trồng giống rau “hoàng đế”, cứ sáng ra cầm chắc 1 triệu đồng - Ảnh 11.

Măng tây thu hoạch, thành bó bán cho thương lái. Ảnh: PV

Trao đổi với PV báo điện tử DANVIET.VN, ông Đoàn Xuân Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Hiếu, cho biết: "Mô hình trồng măng tây xanh còn mới trên địa bàn xã Tây Hiếu, mô hình thuộc Hợp tác xã Tây Hiếu với tổng diện tích hơn 4ha được chia đều cho 3 hộ dân.

Bước đầu cho thấy sự thích ứng của loại cây này với môi trường, so với nông sản khác, măng tây xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Trong năm tới chúng tôi sẽ tuyên truyền để mở rộng mô hình này trên địa bàn xã, xây dựng thương hiệu măng tây xanh Tây Hiếu".

Măng tây xanh là loại rau cao cấp, hay còn được gọi là rau "hoàng đế". Loại thực phẩm này có nguồn gốc từ châu Âu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Với những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cao, măng tây xanh đã dần dần đã trở thành loại thực phẩm phổ biến ở nước ta.