Kinh hoàng rác thải “bủa vây” cảng cá Lạch Vạn (Nghệ An)

Nhiều năm nay, người dân sống gần cảng cá Lạch Vạn (thuộc địa bàn xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ đống vỏ sò, vỏ ốc đổ tràn lan hai bên cảng cá và dọc mép dòng sông.

Theo quan sát của PV Dân Việt, hai bên khu vực thuộc cảng cá Lạch Vạn (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) rác thải chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân xung quanh.

Rác bủa vây Cảng cá Lạch Huyện

ẢNH: Rác thải “bủa vây” cảng cá Lạch Vạn (Nghệ An) - Ảnh 1.

Vỏ ốc, vỏ sò cũng đổ lấn xuống bờ lạch gây bồi lấp và ô nhiễm môi trường. Ảnh: PV

Đặc biệt, từ thôn Yên Quang đến thôn Đông Lộ (thuộc xã Diễn Ngọc) người dân đổ số lượng lớn vỏ sò, vỏ ốc thành từng đống lớn. Không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan, số lượng xác sò, ốc chết, đang trong quá trình phân hủy mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

ẢNH: Rác thải “bủa vây” cảng cá Lạch Vạn (Nghệ An) - Ảnh 2.

Vỏ sỏ, vỏ ốc đổ tràn lan xuống sông. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Trình (trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) chia sẻ: "Vào mùa khai thác ốc xoắn, sau một đêm mỗi tàu có thể đánh bắt được từ 1,5 - 2,5 tấn ốc. Số lượng lớn ốc sau khi được đưa về cảng, người dân đổ trực tiếp lên khu vực cảng, phân loại và nhập cho thương lái.

ẢNH: Rác thải “bủa vây” cảng cá Lạch Vạn (Nghệ An) - Ảnh 3.

Số lượng lớn vỏ sò, vỏ ốc đổ gây bồi lắng và ô nhiễm. Ảnh: PV

Số vỏ sò, vỏ ốc đổ dồn lên chất thành từng đống cao chót vót, kéo dài trên tuyến đường ra vào cảng cá Lạch Vạn rồi đổ tràn xuống cả lòng sông, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc".

ẢNH: Rác thải “bủa vây” cảng cá Lạch Vạn (Nghệ An) - Ảnh 4.

Rác thải đủ chủng loại đổ lấn ra cảng cá. Ảnh: PV

Hiện nay, tại cảng Lạch Vạn (Diễn Châu) có khoảng 80-100 chiếc tàu, thuyền đang hoạt động. Trung bình mỗi ngày, một thuyền khai thác được hơn 2 tấn sò, ốc các loại. Nhưng chỉ có khoảng 1 tấn được thương lái thu mua, số còn lại là sò, ốc chết hoặc vỏ được tập kết thành từng "núi vỏ ốc", đổ tràn ra nhiều nơi, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

ẢNH: Rác thải “bủa vây” cảng cá Lạch Vạn (Nghệ An) - Ảnh 6.

Số lượng vỏ sò, vỏ ốc bị đổ tràn lan tại hai bên cảng cá Lạch Vạn và dọc mép dòng sông Lạch Vạn. Ảnh: PV

Bà Trần Thị Hằng (trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) bức xúc: "Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay, chúng tôi phải sống trong môi trường ô nhiễm nặng. Người dân sống gần cảng cá nguy cơ mắc nhiều bệnh về da, dị ứng, bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương quan tâm, tìm ra giải pháp cụ thể để chấm dứt tình trạng ô nhiễm này".

ẢNH: Rác thải “bủa vây” cảng cá Lạch Vạn (Nghệ An) - Ảnh 7.

Rác thải vật liệu xây dựng cũng được đổ ngổn ngang. Ảnh; PV

Mặc dù, chính quyền địa phương đã lắp đặt hàng chục camera, tuyên truyền nhắc nhở, tiến hành xử phạt  nhưng vẫn bất lực do ý thức của người dân chưa cao, rác thải mỗi ngày lại tăng thêm.

ẢNH: Rác thải “bủa vây” cảng cá Lạch Vạn (Nghệ An) - Ảnh 8.

Rác bừa bãi khắp nơi. Ảnh; PV

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND Diễn Ngọc, cho biết: "Lượng rác lớn từ vỏ ốc, vỏ sò và rác thải sinh hoạt đã khiến cho khu vực cảng cá Lạch Vạn bị ô nhiễm, tàu thuyền ra vào khó khăn. Chỉ tính riêng năm 2020 đã có 5 tàu thuyền công suất lớn mắc cạn, thiệt hại lên đến cả tỷ đồng".

"Trước tình trạng trên, địa phương đã nhiều lần phối hợp với cảng cá tiến hành tuyên truyền, quán triệt người dân không xả rác bừa bãi để bảo vệ môi trường xung quanh. Đồng thời, chúng tôi cũng đã đề xuất lên các Sở, ban ngành xin hỗ trợ kinh phí để thu gom, xử lý rác thải hai bên cảng" - ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND Diễn Ngọc.