SỔ TAY NHÀ NÔNG: Chế biến thức ăn cho cá nuôi bằng công nghệ “sông trong ao”

Với nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống, mô hình nuôi cá “sông trong ao” đang được nhiều người dân lựa chọn để phát triển kinh tế. Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của mô hình chính nguồn thức ăn. Hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu chi tiết trong số hôm nay.


Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu thức ăn cho cá khi nuôi bằng công nghệ "sông trong ao"

"Nuôi cá sông trong ao" là phương thức nuôi trồng thủy sản đã được áp dụng ở nhiều địa phương trong cả nước vài năm trở lại đây. 

Nguyên lý "sông trong ao", nghĩa là bằng máy móc và với thiết kế khoa học sẽ tạo ra dòng chảy liên tục trong ao, khiến cá được bơi ngược dòng như ở sông, vì vậy cá luôn vận động, săn chắc. Điều quan trọng là với hệ thống xử lý môi trường bảo đảm sẽ tạo ra nguồn cá thương phẩm sạch, thơm, ngon, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Mô hình có nhiều ưu điểm như: giúp người chăn nuôi quản lý tốt được sản lượng cá, với hệ thống camera quan sát người nuôi không mất nhiều công sức trông nom. Hệ thống cho ăn, thu hoạch, xử lý phân hoàn toàn khép kín, không mất nhiều thời gian xử lý.

Với mô hình nuôi cá "sông trong ao", bà con có thể tự chế biến thức ăn cho cá bằng các sản phẩm nông nghiệp kết hợp thức ăn công nghiệp chế biến sẵn bên ngoài thị trường. Ngoài ra phương pháp này còn giúp bà con tránh lãng phí và gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng các nguyên liệu có sẵn để làm thức ăn chăn nuôi cá sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm. Đồng thời, đàn cá được bổ sung dinh dưỡng và phát triển tốt. Hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu nhé!

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Thức ăn cho cá nuôi bằng công nghệ “Sông trong ao”

Thức ăn cho cá có hai nhóm nguyên liệu chính 

1. Nguyên liệu tươi

Có nguồn gốc từ động, vật như: cá tạp, ốc, tôm tép,…. 

Nguồn gốc từ thực vật như: rau, bèo, cỏ, lá xanh,… 

Với nhóm nguyên liệu tươi này thường được sử dụng để chế biến cho cá ăn trực tiếp trong ngày hoặc sử dụng để ủ men rồi cho cá ăn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Thức ăn cho cá nuôi bằng công nghệ “Sông trong ao” - Ảnh 2.

Nguyên liệu tươi trong khẩu phần ăn cho cá.

2. Nguyên liệu khô

Nguồn gốc từ thực vật gồm: Các loại hạt như ngô, thóc, gạo, đậu tương, sẵn,… 

Nguồn gốc từ động vật như: bột cá, thịt, xương, cám gạo,… 

Những nguyên liệu này có thể sử dụng cho cá ăn trực tiếp, còn được gọi là thức ăn đơn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Thức ăn cho cá nuôi bằng công nghệ “Sông trong ao” - Ảnh 3.

Nguyên liệu khô trong khẩu phần ăn cho cá.

Bà con có thể chế biết các nguyên liệu khô bằng cách nén thành các viên nhỏ, đem phơi nắng và sấy khô cho cá ăn dần.

Phương pháp trộn thức ăn cho cá

Bà con có thể sử dụng cám gạo, bột ngô, thóc nghiền, bột đỗ tương, khô dầu (lạc, đỗ tương),... nghiền nhỏ, trộn đều, nắm thành các nắm, cho xuống sàng ăn cho ăn hằng ngày (lượng thức ăn từ 2 đến 4% tổng khối lượng cá/ngày). 

Cũng với nguyên liệu đó có thể cho thêm 2 – 4% bột sắn cho tăng độ kết dính, sau đó đun chín, nặn hoặc cắt thành miếng cho cá ăn. Có thể cấy men (men rượu, men bánh mì, men bia) trộn và ủ thức ăn để cho cá ăn ngay. Có thể ủ, lên men nguyên liệu rồi dùng máy ép đùn tạo thành viên, sau đó phơi khô hoặc sấy để dùng dần.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Thức ăn cho cá nuôi bằng công nghệ “Sông trong ao” - Ảnh 4.

Phương pháp trộn thức ăn cho cá.

Trong quá trình chăn nuôi, bà con cần điều chỉnh thức ăn tùy thuộc vào từng loại cá. Tránh cho cá ăn quá ít hoặc quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi.

Bên cạnh đó, bà con có thể kết hợp bổ sung vitamin và các loại men tiêu hóa để cá nhanh lớn, có sức đề kháng cao và tránh bệnh dịch.

Trên đây là một số lưu ý khi chuẩn bị thức ăn cho cá nuôi với công nghệ "sông trong ao". Hi vọng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ đem tới những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com