SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu phương pháp chế biến thức ăn cho giống bò siêu sữa

Nguồn thức ăn là một yếu tố quan trọng để bò sữa khỏe mạnh và cho dòng sữa đạt chuẩn. Tuần này, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng quý vị tìm hiểu cách chế biến thức ăn cho giống bò siêu sữa (bò HF).

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu phương pháp chế biến thức ăn để bò HF cho siêu sữa

Mặc dù mới triển khai nuôi vài năm trở lại đây, nhưng thị xã Duy Tiên được coi là thủ phủ bò sữa của tỉnh Hà Nam. Tại đây, giống bò HF là giống bò lấy sữa chủ lực và được biết đến là giống bò có sản lượng sữa vô cùng cao. Khẩu phần ăn phù hợp sẽ đảm bảo cho ra sản phẩm sữa thơm ngon chất lượng. 

Tuần này, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng quý vị tìm hiểu về phương pháp chế biến thức ăn để bò HF cho siêu sữa.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu phương pháp chế biến thức ăn để bò HF cho siêu sữa.

Bò sữa HF khá dễ nuôi nên thức ăn cho bò không cần quá cầu kỳ nhưng phải sạch và không sử dụng hóa chất. Bà con cần lưu ý 3 nhóm thức ăn chính sau đây:

1. Thức ăn thô xanh 

Nhóm thức ăn thô xanh gồm: Cỏ tự nhiên, cỏ trồng, ngọn mía,… Thức ăn sau khi được ủ chua bằng  phương pháp ủ chua, rơm lúa, cỏ khô. Ngoài ra, phế phụ phẩm công nghiệp chế biến như bã lạc, bã đậu, rỉ mật cũng có thể dùng làm thức ăn cho bò sữa HF.

Nhóm thức ăn thô xanh có tác dụng giúp bò no bụng hằng ngày, hỗ trợ hoạt động của dạ cỏ và làm tăng tỷ lệ bơ có trong sữa.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu phương pháp chế biến thức ăn để bò HF cho siêu sữa - Ảnh 2.

Nhóm thức ăn chính trong khẩu phần ăn của bò sữa HF.

2. Thức ăn tinh

Nhóm thức ăn tinh bao gồm: Cám gạo, các loại các loại cám hỗn hợp, hạt ngũ cốc và khô dầu,… Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng thêm các loại hạt cây họ đậu và các loại thức ăn tinh hỗn hợp được sản xuất công nghiệp để đa dạng các loại thức ăn cho đàn bò.

Nhóm thức ăn tinh có hàm lượng nước và chất xơ thấp nhưng có chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, chất bột đường, chất béo và vitamin. Khi được bổ sung đầy đủ nhóm thức ăn này, bò có thể cho ra 20 lít sữa một ngày.

Ngoài ra còn bổ sung thêm chất đạm, chất khoáng và vitamin các loại canxi, photpho, muối ăn và một số khoáng vi lượng khác. Trong số các loại thức ăn bổ sung, quan trọng nhất là hỗn hợp khoáng và Ure.

3. Công thức chế biến khẩu phần ăn cho bò sữa HF.

Dựa vào các yếu tố về cân nặng, sức khỏe và điều kiện tự nhiên tại từng địa phương, bà con có thể tham khảo công thức sau:

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu phương pháp chế biến thức ăn để bò HF cho siêu sữa - Ảnh 3.

Công thức chế biến khẩu phần ăn cho bò sữa HF.

Bà con cần chia đều khẩu phần cho từng con trong đàn, tránh cạnh tranh thức ăn và cả đàn được phát triển đồng đều.

Trên đây là một số lưu ý khi chuẩn bị thức ăn cho bò sữa. Chúc bà con thành công với mô hình của mình.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com