NÔNG THÔN XANH: Rác thải nhựa - mối nguy "ô nhiễm trắng" trong ngành nông nghiệp

Mỗi năm, có đến khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa phát thải ra môi trường từ nông nghiệp. Đây chính là nguy cơ "ô nhiễm trắng" cực cao đối với môi trường nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng.

BẢN TIN NÔNG THÔN XANH

"Nông dân Tam Nông dùng máy bay không người lái bón phân cho đồng ruộng; Cao nguyên Mộc Châu sôi động trong ngày hội hái quả..." là những nội dung chính trong Bản tin Nông Thôn Xanh.

BẢN TIN NÔNG THÔN XANH

TIÊU ĐIỂM NÔNG THÔN XANH

Rác thải nhựa - mối nguy "ô nhiễm trắng" trong ngành nông nghiệp

Ngành NN-PTNT là trụ đỡ của nền kinh tế quốc gia. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 53,22 tỷ USD với tăng trưởng đáng kể trong các lĩnh vực từ nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi và thủy sản. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp góp phần thiết yếu trong bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và trong khu vực, ổn định đời sống và an sinh xã hội. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tạo áp lực lớn cho môi trường, trong đó có vấn đề chất thải nhựa trong ngành.

Giải pháp toàn diện xử lý rác thải nhựa trong nông nghiệp

Theo đó, Việt Nam cần xây dựng dữ liệu cơ sở về ô nhiễm nhựa và chất thải nhựa, cũng như hệ thống giám sát khả thi từ cấp quốc gia đến cấp tỉnh để đánh giá quá trình giảm thiểu chất thải nhựa trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng thời, thúc đẩy những mô hình thu gom và tái chế hiệu quả, sử dụng vật liệu đóng gói thay thế cho nhựa dùng một lần trên đồng ruộng; tập huấn người dân và các bên liên quan trong nông nghiệp về tác động đến môi trường của nhựa cũng như sự sẵn có của các giải pháp thay thế.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH

Thực hiện: Bảo Trân - Nguyễn Nghiêm - Bích Ngọc

Hãy theo dõi chương trình Nông Thôn Xanh vào lúc 9h00 thứ 5 hàng tuần trên Chuyên trang Dân Việt Media để biết thêm những thông tin nổi bật về môi trường nông thôn trên khắp cả nước.

Mọi ý kiến đóng góp, phản ánh về môi trường nông thôn của độc giả xin hãy gửi về Hộp thư Nông Thôn Xanh tại địa chỉ Email: nongthonxanhdanviet@gmail.com hoặc gửi trực tiếp về địa chỉ: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt, Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay, Lô E2, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trang Facebook: Nông Thôn Xanh

Kênh Tiktok: Nông Thôn Xanh

Kênh Youtube: Nông Thôn Xanh