SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nhân giống hoa hồng cổ Sapa đơn giản, hiệu quả

Mỗi giống hoa hồng sẽ phù hợp với một cách nhân giống riêng, tuần này chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật nhân giống hoa hồng cổ Sapa đơn giản, hiệu quả.

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật nhân giống hoa hồng cổ Sapa đơn giản, hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách nhân giống hoa hồng khác như giâm cành, chiết cành, nuôi cấy mô và trồng bằng hạt. Mỗi giống hồng sẽ phù hợp với từng cách riêng, do đó bà con cần lựa chọn phương pháp cho thích hợp. Các giống hồng ngoại thường sử dụng phương pháp ghép hoặc chiết cành để nâng cao sức sống, phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Nhân giống bằng hạt thì thường chỉ áp dụng trong công tác lai tạo giống. 

Đối với giống hồng cổ Sapa, bà con có thể lựa chọn một vài phương pháp sau để nhân giống cây được tốt nhất.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nhân giống hoa hồng cổ Sapa đơn giản, hiệu quả.

1. Phương pháp ghép mắt

1.1. Thời vụ nhân giống

Thời điểm thích hợp để nhân giống hoa hồng tốt nhất (từ tháng 2 - 4) và (từ tháng 8 - 10) là thời gian tốt nhất giúp cho hom giống ra rễ nhanh và đạt tỷ lệ sống cao.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nhân giống hoa hồng cổ Sapa đơn giản, hiệu quả - Ảnh 2.

Thời vụ nhân giống hoa hồng cổ Sapa phù hợp.

Để ứng dụng phương pháp này đạt hiệu quả cao nhất, bà con cần chuẩn bị giá thể bằng cách trộn xơ dừa băm nhỏ hoặc tro trấu, đất thịt nhẹ, giàu mùn trộn với phân chuồng hoai theo tỷ lệ 3:1, trộn đều và đóng vào bịch đen chuyên dùng để ươm cây con.

Đối với gốc ghép, bà con có thể sử dụng hom hồng dại (tường vi, tầm xuân) cắt dài từ 20 - 25 cm, dùng dao hay kéo cắt cành bén cắt vát, không để cho hom bị xơ dập, nên chọn hom có gai màu tím, hom ở cành bánh tẻ, sạch sâu bệnh. Nhúng hom giống vào dung dịch kích thích ra rễ sau đó cắm vào bầu. Trong thời gian 10 ngày đầu cần che nắng để hom ra rễ, sau đó từ từ cho chiếu sáng và tiếp tục chăm sóc, giữ ẩm, tỉa bỏ những mầm yếu, kém phát triển chỉ chừa 3 - 4 mầm khoẻ mạnh, khoảng sau 3 tháng thì có thể ghép được.

1.2. Tiến hành ghép 

Chọn gốc ghép sinh trưởng tốt, cành mập, khỏe để ghép. Sử dụng mắt ghép đủ tiêu chuẩn từ vườn cây sạch bệnh, lấy mắt ghép có kích thước 1cm x 3cm, có một chồi nhú lên bằng hạt gạo, ghép theo cách ghép da hình chữ T ngược dùng nilon quấn quanh mắt ghép theo kiểu ngói lợp, chừa phần chồi lại. Trong thời gian này nên che nắng mắt ghép và không được tưới ướt mắt ghép, luôn giữ ẩm cho gốc ghép. Khoảng 15 ngày sau có thể mở dây nilon ra kiểm tra nếu mắt ghép còn tươi là đạt. Sau đó cắt bỏ hết tán và nhánh của gốc ghép để tập trung nuôi mắt ghép. Có thể giảm che nắng từ từ để mắt ghép làm quen với ánh sáng trực tiếp giúp tỷ lệ sống cao hơn.

2. Phương pháp giâm cành

2.1. Chọn cành giâm

Bà con nên lựa chọn cành hồng dùng để nhân giống là cành bánh tẻ khoẻ, mập, thẳng và sạch sâu bệnh, đang mang hoa ở giai đoạn sử dụng.

Đối với mắt, nên chọn mắt giâm là loại mắt ngủ bắt đầu nhú lên bằng hạt tấm thì khi giâm mắt bắt đầu nảy lộc ngay, cành giâm phát triển tốt thì khi đem trồng cây có sức sinh trưởng phát triển tốt, cho hoa đẹp.

Đặc biệt, trên cành đã chọn để cắt hom giống giâm chỉ nên lấy đoạn giữa của cành không nên lấy đoạn ngọn và gốc. Hom giống có chiều dài từ 8 – 10 cm trên đoạn cành có từ 1 - 3 mắt nhưng có 2 mắt là tốt nhất. Khi cắt cành nên dùng kéo cắt cành chuyên dùng, cắt vát 300, không để vết cắt bị dập nát.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nhân giống hoa hồng cổ Sapa đơn giản, hiệu quả - Ảnh 3.

Phương pháp giâm cành hoa hồng cổ Sapa.

2.2. Kỹ thuật pha, nhúng thuốc kích thích ra rễ

Hoa hồng là loại cây thân gỗ tương đối khó ra rễ khi giâm, vì vậy muốn kích thích cành giâm ra rễ nhanh ta dùng thuốc kích thích ra rễ như IAA, NAA, axit giberelic với nồng độ từ 2000-2500 ppm. Hom giống sau khi cắt đem nhúng nhanh vào dung dịch pha sẵn trong khoảng thời gian 3 - 5 giây rồi cắm vào giá thể được chứa trong bầu nilon hoặc khay nhựa. Khi cắm hom giống phải thẳng đứng, cắm sâu từ 1 - 1,5cm. Khoảng cách hom giâm từ 4 – 5 cm trong khay nhựa hoặc mỗi túi bầu là một hom

Trên đây là kỹ thuật nhân giống hoa hồng hiệu quả, dễ làm cho bà con trồng hoa hồng cổ Sapa. Hi vọng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ đem tới những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com