SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách ươm giống măng tây bằng hạt đạt hiệu quả cao

Hiện nay, có 3 phương pháp nhân giống măng tây phổ biến, đó là bằng hạt hoặc bằng cách tách mầm, ươm bầu cây. Bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu cách ươm giống măng tây bằng hạt trong số tuần này nhé!

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu cách trồng măng tây bằng hạt đúng cách giúp nảy mầm nhanh

Măng tây có nhiều loại giống khác nhau như măng tây tím, măng tây xanh, măng tây trắng. Đối với từng loại, bà con cần phải chọn hạt giống chất lượng để đảm bảo cây phát triển tốt. Đặc biệt, trong kỹ thuật ủ hạt măng tây cần chú trọng đến việc chuẩn bị các nguyên liệu, tiến hành các bước ngâm và ủ mầm đúng kỹ thuật mới có thể đem lại hiệu quả cao. Tuần này, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu cách trồng măng tây bằng hạt đúng cách, nảy mầm nhanh nhé.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách trồng măng tây bằng hạt đúng cách giúp nảy mầm nhanh.

1. Xử lý và phơi hạt trước khi ủ

Hạt giống măng tây có vỏ cứng nên trước khi ủ bà con đem hạt giống phơi nắng khoảng 2-3 tiếng cho thật khô để kích thích độ háo/hút nước của hạt giống. Sau khi phơi, xả nước lạnh để rửa sạch bụi bẩn, loại bỏ các hạt giống bị hư, lép lửng. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách trồng măng tây bằng hạt đúng cách, đạt hiệu quả cao - Ảnh 2.

Xử lý và phơi hạt trước khi ủ.

Có thể ngâm hạt giống trong các loại dung dịch kích thích phát triển rễ như GA3, NAA, Auxin hoặc chế phẩm kích thích sinh trưởng Wehg, Agrostim… khoảng 30 phút. Bọc hạt giống trong vải, tiếp tục chà xát trong nước nhiều lần cho sạch tạp chất và màng bao vỏ hạt cho đến khi hạt giống từ màu xám mờ chuyển sang màu đen bóng. 

2. Ngâm hạt

Bà con rải đều hạt giống cần ngâm trong nước ấm, có thể sử dụng các loại hộp nhựa kích cỡ lớn. Chú ý giữ nhiệt độ nước 30°C - 35°C trong khoảng thời gian 24-36 tiếng. Trong thời gian ngâm, nước cần được thay thường xuyên, ít nhất 3-4 tiếng/lần để đảm bảo nhiệt độ.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách trồng măng tây bằng hạt đúng cách, đạt hiệu quả cao - Ảnh 3.

Ngâm hạt măng tây. 

3. Xử lý nấm bệnh

Khoảng 4-5 ngày sau, khi thấy hạt giống trương nở to hơn bình thường, vỏ hạt đã mềm (có thể có một số hạt đã nảy nanh mầm rễ con màu trắng) thì tiến hành xử lý nấm bệnh cho hạt giống bằng cách ngâm hạt giống 3-6 giờ vào dung dịch thuốc tẩy 1% hoặc dung dịch gồm hỗn hợp: 26 gam Benomyl pha với 1lít Aceton. Lấy hạt ra rửa sạch rồi đem trải mỏng trên một cái khăn sạch để khoảng 3-6 phút cho ráo nước.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách trồng măng tây bằng hạt đúng cách, đạt hiệu quả cao - Ảnh 4.

Xử lí nấm bệnh cho hạt giống măng tây.

Cuối cùng, bà con sử dụng một tấm vải ẩm đặt trên bề mặt phẳng để ủ hạt. Khăn thấm ẩm 50%, đã khử trùng bằng nước sôi, lót bên dưới bằng một lớp khăn lạnh. Trải đều hạt ra trên bề mặt khăn và sử dụng một khăn ẩm khác đậy kín lên phía trên và buộc lại. Cho gói hạt giống vào trong hộp, đậy nắp và đặt ở nơi tối. Hoặc bà con có thể thực hiện cách để trong xô đá như nhân vật đã hướng dẫn. Trong khi ủ, thường xuyên mở bọc khăn ra, kiểm tra chất lượng hạt, tăng thời gian trao đổi dưỡng khí cho hạt và gắp những hạt đã nảy mầm để ươm trước.

Lưu ý: Bà con không nên ngâm và ủ tất cả hạt giống cùng một lần mà nên chia nhỏ số lượng để hạt nảy mầm nhanh hơn. Mỗi đợt ươm nên ngâm khoảng 4000 đến 6000 cây là vừa phải, tránh rủi ro khi nhiều hạt không nứt. Ngoài ra bà con tránh ủ lại những hạt đã nảy mầm để hạn chế hạt bị hỏng. Hạt đã ủ khi ươm mầm không được trồng quá sâu bởi độ dày của đất quá cao sẽ làm cho hạt dễ bị thối.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách trồng măng tây bằng hạt.

Mong rằng Chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com