SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn cải tạo môi trường của mô hình nuôi cá 'sông trong ao"

Để đàn cá nuôi bằng mô hình “sông trong ao” phát triển tốt, lớn nhanh, ít bệnh tật, cho hiệu quả kinh tế cao thì khâu chuẩn bị và cải tạo ao nuôi đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuần này, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu quy trình cải tạo môi trường của mô hình nuôi cá "sông trong ao".

Tìm hiểu quy trình cải tạo môi trường của mô hình nuôi cá "sông trong ao" cùng Sổ tay Nhà nông 

Sau vụ nuôi, thức ăn cho cá sẽ lắng đọng dưới đáy ao gây ô nhiễm môi trường và tích tụ các mầm bệnh cho đàn cá nuôi vì vậy việc lắp đặt và cải thiện ao nuôi là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, tuần này bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu quy trình cải tạo môi trường của mô hình nuôi cá "sông trong ao" để có được những đàn cá khoẻ và hiệu quả kinh tế cao.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cải tạo môi trường 'sông trong ao" cho đàn cá.

1. Diện tích bể nuôi

Đối với diện tích bể nuôi, kích thước ao quy định kích thước bể nuôi. Bà con cần tính toán chính xác thể tích nước trong ao với công thức dài x rộng x sâu (lưu ý độ sâu của ao thường không đồng đều). Khi đã xác định được thể tích ao sẽ tiến hành tính thể tích của bể và số lượng bể cần xây cho phù hợp. 

Thông thường, tỷ lệ thể tích bể nuôi tương ứng 2,5% thể tích ao. Nếu ao có diện tích 10.000m 2, có thể xây 2 bể nuôi, mỗi bể có diện tích 125m2 (dài 25m, rộng 5m).

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cải tạo môi trường 'sông trong ao" cho đàn cá - Ảnh 2.

Diện tích bể nuôi.

Bên cạnh đó, bà con cần tạo dòng chảy liên tục trong ao bằng cách lắp các máy thổi khí đầu bể để tạo dòng chảy liên tục về phía cuối bể. 

Cuối bể có tường chắn để giữ phân cá và có hệ thống hút phân ra ngoài tránh gây ô nhiễm nước ao nuôi. Hai đầu bể có lưới chắn để cá không ra ngoài ao. Sau khi hoàn thành lắp đặt các thiết bị, tiến hành thau rửa và vận hành thử. Nếu thiết bị hoạt động tốt, cho nước vào và tiến hành thả cá.

2. Một số phương pháp cải tạo ao nuôi 

Đối với ao nuôi mới: Cấp và tháo nước vào ao từ 2- 3 lần để rửa ao. Bón vôi giúp ổn định pH đất, lượng bón tùy thuộc vào độ PH của đáy ao. Lượng bón từ 7 – 10kg/100m2, thay nước ra nước vào 1- 2 lần nữa sau đó lấy nước vào ao tiến hành đo độ pH. 

Khi độ pH ở mức trên 6,5 thì tiến hành gây màu nước bằng phân chuồng, lượng phân bón với ao mới đào cần bón từ 25 – 30kg/100m2, ngoài ra cũng có thể sử dụng phân vô cơ để gây màu.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cải tạo môi trường 'sông trong ao" cho đàn cá - Ảnh 3.

Một số phương pháp cải tạo ao nuôi.

Nếu là ao mới đào thì cần thau rửa đáy ao bằng cách cho nước vào ao, ngâm từ 1 – 2 ngày rồi tháo nước ra, làm như vậy từ 3 – 4 lần.

Bón vôi khắp đáy ao để diệt cá tạp và các mầm bệnh bằng cách rải đều từ 7 – 10 kg/100m2 đáy ao. Mục đích của việc bón vôi là giảm độ chua phèn của ao nuôi, giữ cho độ pH trong ao được ổn định. Ngoài ra vôi còn có khả năng diệt trừ cá dữ, địch hại, mầm bệnh.

Sau khi tẩy vôi 3 ngày, bón lót bằng cách rải đều khắp ao từ 20 – 30 kg phân chuồng và 50 kg lá xanh cho 100m2. Lá xanh cần bó thành từng bó nhỏ 5-7 kg dìm ở góc ao. 

Lấy nước vào ao ngập 0,3 – 0,4m, ngâm 5 – 7 ngày, vớt hết bã xác phân xanh, lấy nước tiếp vào ao đạt độ sâu 1m. Nước lấy vào ao cần phải lọc bằng đăng hoặc lưới để đề phòng cá dữ, cá tạp xâm nhập. Sau 3 – 4 ngày quan sát thấy nước có màu xanh lục hay nâu vàng là được.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cải tạo môi trường 'sông trong ao" cho đàn cá - Ảnh 4.

Một số phương pháp cải tạo ao nuôi.

Nếu nước chưa lên màu có thể bổ sung thêm phân vô cơ gồm các loại: urê, lân, NPK. Có thể bón urê : lân với tỷ lệ 2 : 1, hoặc NPK, liều lượng bón khoảng 0,2 kg/100m2. Chú ý: phân phải được hoà tan vào nước riêng rẽ từng loại rồi tạt đều xuống ao chứ không bón nguyên hạt.

Bón phân nhằm tăng cường các chất dinh dưỡng, tạo thức ăn tự nhiên cho cá để sau khi thả là cá có sẵn thức ăn tự nhiên, cá sẽ ít hao hụt và chóng lớn. Đồng thời, để giúp ao luôn ổn định nguồn nước, giàu dinh dưỡng, ức chế tảo lam phát triển, bà con nên chú ý sử dụng chế phẩm vi sinh tạt định kỳ.

Trên đây là một số phương pháp cải tạo môi trường của mô hình "sông trong ao" cho đàn cá. Mong rằng những thông tin trong Chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ hữu ích cho bà con.

Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com