Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản

Sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ Nano Bio-Nano Nhật Bản, nồng độ mùi tổng hợp ở bãi rác Nam Sơn đã giảm nhiều nhất lên tới 98,2%. Điều này mang tới hy vọng cải thiện được môi trường, giảm tác hại của ô nhiễm đối với đời sống người dân.

Kết quả đánh giá nồng độ mùi trước và sau xử lý 07 ngày bãi rác nam sơn bằng công nghệ bio-nano nhật bản

Bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) từ lâu trở thành nỗi trăn trở, khổ sở của người dân nơi đây bởi mùi rác thải quanh năm bốc lên nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ sống quanh khu vực này.

Ngày 28/12/2020 vừa qua, dự án thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn tại hồ chứa nước rỉ rác (hồ H4) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản đã chính thức được triển khai.

Trong quá trình thực hiện phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền về công nghệ, công khai hiệu quả xử lý, góp phần giải tỏa bức xúc dân sinh về môi trường.

Được biết, đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi tổng hợp bằng thiết bị đo chuyên dụng) theo đó, nồng độ mùi tổng hợp đã giảm mạnh sau 7 ngày xử lý, cảm quan không còn mùi hôi thối.

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 2.

Để đánh giá chính xác, khách quan, đơn vị độc lập của Bộ TN&MT đã tiến hành đánh giá đo mùi định lượng tại 04 vị trí trong hồ chứa nước rỉ rác. Kết quả cho thấy nồng độ mùi tổng hợp (của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4 vv... đều giảm mạnh.

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 3.

Kết quả nồng độ mùi tổng hợp sau 07 ngày đều giảm mạnh và dao động từ 16 ~ 24 và đều nhỏ hơn ngưỡng 100, đạt Quy chuẩn đánh giá mùi tổng hợp ở Nhật Bản (Quy chuẩn ban hành năm 1995 bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản – được quy định trong Luật Kiểm soát các loại mùi hôi của Nhật Bản).

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 4.

Đơn vị đo mùi độc lập sử dụng thiết bị đo mùi tổng hợp cầm tay, đo nồng độ mùi tổng hợp của toàn bộ các khí độc phát sinh ra từ hồ chứa nước rỉ rác. Giá trị trung bình của nồng độ mùi tổng hợp sau xử lý trên mặt hồ nước rỉ rác giảm mạnh từ 999 xuống 21, tức giảm tới 97,9% lượng mùi hôi thối.

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 5.

Không chỉ đánh giá đo nồng độ mùi tổng hợp theo phương pháp định lượng, phía đơn vị đánh giá mùi độc lập còn trực tiếp ngửi mùi sát chậu nước rỉ rác để đánh giá theo cảm quan. Sau 07 ngày xử lý bằng công nghệ sục khí nano của Nhật Bản thì ngay cả khi mặt gần chậu nước rỉ rác cũng không còn cảm nhận được mùi hôi thối bốc lên.

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group cho biết: Ngoài việc đánh giá của các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, đơn vị thực hiện đánh giá mùi độc lập là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đánh giá mùi sau 07 ngày xử lý. Theo thông tin chúng tôi nhận được, đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi tổng hợp bằng thiết bị đo chuyên dụng).

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 7.

Các hồ chứa nước rỉ rác được xác định là 1 trong 3 nguyên nhân gây mùi hôi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đặt ra mục tiêu là giảm được mùi tổng hợp của các loại khí gây ra mùi hôi thối như khí H2S (mùi trứng thối), khí NH3 (mùi khai)...bốc lên từ hồ chứa nước rỉ rác ảnh hưởng đến khu dân cư. Ngoài phương pháp đánh giá mùi tổng hợp bằng thiết bị đo mùi và đánh giá theo Quy chuẩn của Nhật Bản thì thời gian tới cơ quan chức năng sẽ đánh giá thêm yếu tố mùi riêng lẻ khác theo Quy chuẩn của Việt Nam.

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 8.

Giá trị trung bình nồng độ mùi tổng hợp đo tại hồ nước rỉ rác trước và sau xử lý.

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 9.

Nồng độ mùi tổng hợp tại hồ chứa nước rỉ rác trước và sau xử lý.

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 10.

Kết quả đánh giá độc lập mùi nước rỉ rác trước xử lý (Kết quả đo được tại vị trí 3 cho giá trị là 999).

Bãi rác Nam Sơn sau 7 ngày xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản  - Ảnh 11.

Như vậy, ngoài đánh giá của đơn vị độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian tới sẽ có thêm đánh giá về kết quả của Dự án thí điểm bởi Đoàn đánh giá bao gồm các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ. Bước đầu, với kết quả rõ ràng, trực quan mà Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đánh giá thì kết quả cho thấy các khí độc gây ra mùi hôi thối bốc lên từ hồ chứa nước rỉ rác tại hồ đã bị phân hủy tận gốc, nồng độ mùi tổng hợp đã giảm nhiều nhất lên tới 98,2%, cảm quan không còn mùi hôi thối. Công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được kỳ vọng là giải pháp sẽ giải quyết tận gốc, triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất và rất thân thiện với môi trường (bởi theo đánh giá của người dân mùi chủ yếu là do gió lùa mùi hôi của nước rỉ rác bay vào khu dân cư).