Phát triển giống táo mới, to, ngon, ngọt, giòn hơn, nông dân Tứ Kỳ thu lời "đậm"

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Đại Hợp, Tứ Kỳ, Hải Dương, đã nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của thị trường, đưa các giống táo mới có chất lượng quả to, ngon, giòn ngọt vào canh tác, có giá bán cao hơn so với giống táo truyền thống. Kết quả rất khả quan, đem lại nguồn thu lớn cho người nông dân nơi đây.

Đa dạng giống táo để nâng cao chất lượng

Tận dụng những đổi mới của khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, đến nay gia đình anh Nguyễn Thế Văn (đội 4 thôn Độ Trung xã Đại Hợp, Tứ Kỳ, Hải Dương) đã mở rộng quy mô lên 200 gốc táo, trung bình mỗi sào trồng táo mang về thu nhập hơn 16 triệu đồng/năm.

Hải Dương: Giống táo mới cho năng suất cao

Khu vườn chuyển đổi của gia đình anh Văn có hơn 200 gốc táo giống mới bước vào giai đoạn cho thu quả. Đây đều là những giống táo cho quả to, chất lượng giòn, ngọt, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng những năm gần đây. Trên những cành cây sai trĩu quả, chủ vườn sẽ lựa những quả táo to cỡ quả trứng gà, vỏ quả màu xanh sáng, cầm nắm chắc tay để giao cho thương lái, khách đã đặt hàng qua điện thoại. Khu vườn hơn 1 mẫu của gia đình anh trước đây chỉ trồng 50 gốc táo giống Kim Đại Mật, sau nhận thấy hiệu quả và chất lượng vượt trội của giống mới, anh quyết định mở rộng diện tích, trồng thêm 170 gốc táo giống mới khác như táo Xuân, T5. Theo tính toán của gia đình anh, trung bình mỗi sào trồng táo chi phí khoảng 2 triệu đồng/năm. Cây trồng đầu năm đến cuối năm đã cho thu hoạch. Táo thu hái đến đâu được thương lái ở chợ đầu mối thu mua toàn bộ đến đó với giá 25 - 27 nghìn đồng/kg. 

Với cách làm bài bản, khoa học, sự tỉ mỉ chăm chút của người làm vườn đầy tâm huyết, mô hình trồng táo của anh Văn đã được các hộ trên địa bàn xã Đại Hợp học tập và nhân rộng. 

Phát triển giống táo mới, to, ngon, ngọt, giòn hơn, nông dân Tứ Kỳ thu lời "đậm" - Ảnh 2.

Klhu vườn táo nhà anh Nguyễn Thế Văn. Ảnh: Báo Hải Dương.

Cùng với các loại táo truyền thống quả thon dài, nhỏ, vị hơi chua thì 6 năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở xã Đại Hợp đã nắm bắt nhu cầu của thị trường, đưa các giống táo mới có chất lượng quả to, ngon, giòn ngọt vào canh tác. Mùa táo chín rải đều từ tháng 11 âm lịch đến hết tháng giêng năm sau.

Cây táo hiện đang là một trong những loại cây ăn quả được nhiều hộ dân xã Đại Hợp lựa chọn trồng bởi mang lại giá trị kinh tế kép. Táo là loại cây ăn quả dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây được trồng đầu năm thì đến cuối năm đã cho bói quả hơn 10kg/cây, năm thứ 2 khoảng 30 - 50kg/cây, từ năm thứ 3 trở đi cho thu hoạch ổn định cả tạ quả mỗi vụ. 

Để cây táo tiếp tục mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài, ngoài sự hỗ trợ hướng dẫn các biện pháp chăm sóc kỹ thuật, hiện xã Đại Hợp đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quả táo ngọt của địa phương.