Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang

Với niềm đam mê cây cảnh từ lâu, anh Lưu Trường Hùng (Bắc Quang, Hà Giang) đã dành ra hàng chục năm để chăm sóc, uốn nắn vườn cây tùng la hán với nhiều thế độc lạ có giá bán hàng trăm triệu đồng một cây.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 1.

Thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang được biết đến là nơi trồng hoa và cây cảnh lớn nhất của huyện Bắc Quang (Hà Giang).Với sự sáng tạo và chăm chỉ, người dân nơi đây đã tìm ra cho mình một nguồn kinh tế mới từ hoa, cây cảnh.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 2.

Không chỉ dừng lại từ việc trồng những cây hoa, cây cảnh có giá trị thấp, nhiều hộ dân tại đây còn đầu tư lớn vào việc trồng các loại cây bon sai, các loại cây thế hay những vườn lan có giá trị hàng trăm triệu đồng. Nhờ trồng hoa, cây cảnh mà cuộc sống của người dân trong thôn sung túc hơn và diện mạo làng quê ngày càng khởi sắc.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 3.

Xuất phát với niềm đam mê cây cảnh, anh Lương Trường Hùng đã theo đuổi vào sở hữu cho mình một vườn cây cảnh với nhiều loại cây giá trị khác nhau. Đặc biệt, anh Hùng có một vườn cây tùng la hán với giá trị cao được nhiều người hỏi mua với giá hàng trăm triệu đồng.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 4.

"Trong vườn nhà tôi có khoảng hơn 30 cây tùng la hán lớn nhỏ, trong đó có khoảng hơn 10 cây có giá trị cao dao động từ 100 - 200 triệu đồng, ngoài ra còn có các loại cây thế khác như cây sanh, hoa giấy... cũng có giá trị tương đương", anh Hùng cho biết.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 5.

Theo anh Hùng để chăm sóc được một cây tùng la hán phải mất hàng chục năm, những cây có tuổi đời càng cao thì càng giá trị. Những cây tùng la hán trong vườn thường có tuổi đời từ 20 năm trở lên.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 6.

Những cây tùng có tuổi đời càng cao thì càng có nhiều giá trị. "Để hình thành một vườn tùng lớn như vậy rất khó khăn, một mình tôi không thể làm nổi, phải có sự hỗ trợ của hàng xóm và các anh em mới có thể làm được", anh Tùng cho biết.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 7.

Nói đến cây tùng là nói đến sự hiên ngang, trường tồn, bất khuất. Ở môi trường nào cây tùng cũng có thể sống được nên rất nhiều người yêu thích.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 8.

Những cây tùng sau khi đã lên chậu thường rất dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước hàng ngày cây sẽ mãi xanh tốt.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 9.

Sở dĩ cây cảnh nghệ thuật có giá đắt vì dáng thế đẹ, phải được trồng trong chậu từ nhỏ, mỗi ngày người nghệ nhân phải chăm sóc, cắt tỉa.

Ngắm vườn cây tùng la hán tiền tỷ của nông dân Hà Giang - Ảnh 10.

Việc chọn dáng thế đòi hỏi người nghệ nhân phải có con mắt nghệ thuật để “thổi hồn” cho cây.