Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ

Sáng 25/1 (mùng 4 Tết Canh Tý) người dân Đồng Kỵ khai hội làng truyền thống với màn rước hai quả pháo khổng lồ và tung hô quan đám trên khoảng sân ngôi đình cổ kính lâu đời.

Rước pháo Đồng Kỵ

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 1.

Ngày 25/1 (mùng 4 Tết Canh Tý), người dân làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) mở hội rước pháo. Hai quả pháo được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng. Thân pháo chạm trổ hình long, lân, quy, phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa.

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 2.

Tham gia lễ rước pháo là hàng trăm người, trải qua nhiều nghi thức từ nhà truyền thống đến đình làng, thời gian hơn 2 tiếng. Đây là một trong hai tiết mục được du khách quan tâm nhất lễ hội.

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 3.

Đúng 9h, hai quả pháo được rước quanh làng, du khách từ nhiều tỉnh thành đổ về xem lễ hội. Trước đây, làng Đồng Kỵ có hội thi làm pháo, đốt pháo để tưởng nhớ, tái hiện ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm Thành hoàng làng - ra lệnh xuất quân đánh giặc. Nhưng do lệnh cấm đốt pháo nên làng đã chuyển sang rước hai quả pháo mô hình.

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 4.

Dọc khắp tuyến đường rước pháo về đình làng, rất đông người dân đổ ra hai bên đón và xem hội. Hội rước pháo Đồng Kỵ nổi tiếng bởi tính đặc sắc đậm chất truyền thống Kinh Bắc.

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 5.

Người dân háo hức với lễ hội truyền thống của quê hương. Bà Lý Hương cùng cháu nội dậy từ 7h để đi lễ hội, bà cho biết: "Đây là lễ hội truyền thống của quê hương Bắc Ninh nên tôi đưa các cháu đi xem để nhớ về cội nguồn".

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 6.

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn) nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc.

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 7.

Khoảng 11h, hai quả pháo được rước vào đình làng trong sự hò reo của nhiều người

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 8.

Những người được chọn để rước pháo phải trên 35 tuổi và dưới 50 và là những người khoẻ mạnh.

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 9.

Sau khi quả pháo khổng lồ đã nằm yên vị trước sân đình, tráng đinh lui ra ngoài nhường lại đình làng để các bô lão và các vị chức sắc tế lễ.

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 10.

Hội rước pháo Đồng Kỵ được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 11.

Sau khi rước quả pháo nhất dài 6 m và quả pháo nhì dài 5,8 m quanh làng, 4 ông quan đám diễn trò, múa tại sân đình. Họ được các thanh niên cởi trần, mặc quần đùi đỏ tung hô và giữ chắc ở trên cao.

Người dân nô nức đến xem rước pháo dài 6m tại Đồng Kỵ - Ảnh 12.

Quan đám chít khăn đóng giả gái mua vui cho mọi người, còn các thanh niên chen lấn, xô đẩy chạy vòng quanh. Vị quan đám nào được giữ đứng lâu nhất sẽ là người chiến thắng. Nhóm thanh niên rước 2 quả pháo vào trong gian đình và những người có nhiệm vụ kiệu quan đám rước 4 ông múa quanh đình. Tiêu chuẩn lựa chọn 4 ông quan đám là phải 51 tuổi, gia đình văn hóa và không có tang trong năm.