Nâng tầm giá trị nông sản Cố Đô nhờ chế biến sâu

Cá rô Tổng Trường trước đây, được phát hiện nhiều ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên, nay là quần thể di sản thế giới Tràng An. Hiện nay, loài cá đặc hữu này đang được tỉnh Ninh Bình tập trung chăn nuôi và phát triển thành nhiều sản phẩm nông sản sạch, thu hút người tiêu dùng.
Nâng tầm giá trị nông sản Cố Đô nhờ chế biến sâu

Chế biến sâu giúp nông sản Cố Đô nâng cao giá trị

Cá rô Tổng Trường từng được gọi là cá tiến vua, loại sản vật chỉ dành cho vua chúa xưa kia. Cá rô Tổng Trường có thịt béo, thơm ngon. Gần đây, tỉnh Ninh Bình đã phát triển được loài cá này, trở thành một trong những sản phẩm đặc hữu của địa phương.

Do có giá trị thương phẩm cao nên được người dân địa phương đã phát triển thành nhiều món đặc sản, điển hình là món ruốc cá rô Tổng trường. Năm 2023, lần đầu tiên sản phẩm nông sản Cố Đô này đạt OCOP 4 sao, từ đó, làm "bệ phóng", đưa sản vật này của Ninh Bình đi khắp các thị trường trong và ngoài nước.

Không chỉ nghiên cứu, thành công trong chăn nuôi, phát triển loài cá rô Tổng Trường, tỉnh Ninh Bình nói chung, đã đẩy mạnh chế biến sâu, đưa cá rô Tổng Trường thành nhiều loại sản phẩm, tiếp cận đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chế biến sâu cũng là hướng mà tỉnh Ninh Bình chú trọng đầu tư cho hầu hết các nông sản, sản phẩm nông nghiệp của địa phương, không chỉ ở cá rô Tổng Trường.

Nâng tầm giá trị nông sản cố đô Ninh Bình nhờ chế biến sâu

Đến nay, ruốc cá rô Tổng Trường không chỉ là sản phẩm đặc trưng của Ninh Bình, mà nhiều nông sản từ đất cố đô Trường Yên, Ninh Bình, còn đem lại nguồn thu nhập vô cùng ổn định, góp phần phát triển kinh tế địa phương.