Nấu ra những sợi dài, trong suốt, nông dân xứ Thanh kiếm bộn tiền dịp tết

Vào những giáp tết, làng nghề ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) lại trở nên tấp tập, kẻ bán người mua. Tại đây, những người nông dân cần mẫn nấu ra những sợi miến trong suốt, vừa dai, vừa mềm, khiến thương lái đặt mua tới tấp. Nhờ đó, đời sống của bà con ngày càng được nâng cao.
Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 1.

Thức dậy từ 3 giờ sáng và kết thúc công việc vào đêm khuya, đó là thời gian làm việc của các hộ sản xuất miến dong tại làng Xăm, xã Cẩm Bình huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) vào những ngày giáp tết do nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 2.

Hiện xã Cẩm Bình có 200 hộ dân trực tiếp sản xuất miến dong. Là một trong những hộ có truyền thống sản xuất miến dong lâu đời, bà Nguyễn Thị Lĩnh (60 tuổi) làng Xăm, xã Cẩm Bình, cho biết: Từ nhỏ đã được bố mẹ dạy cho cách làm miến, trước đây mọi người làm miến bằng thủ công, nguyên liệu tự cung, tự cấp, từ việc trồng dong riềng, lấy củ và làm bột. Việc cắt miến được thực hiện bằng dao, không có máy cắt như bây giờ nên sợi miến to hơn, không đẹp mắt và đều sợi.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 3.

Khoảng hơn chục năm nay, nhu cầu thị trường cao hơn, nguyên liệu tại chỗ không đủ cung cấp cho sản xuất, nên các hộ làm miến phải lấy bột dong ở Mộc Châu (Sơn La) và mua máy móc về làm. Hiện các hộ làm miến dong ở làng Xăm, xã Cẩm Bình huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) phải làm ngày, làm đêm nhưng miến ra đến đâu là hết đến đó.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 4.

Vào 3 tháng gần tết, đơn hàng nhiều hơn nên phải huy động thêm nhân lực để kịp đơn hàng giao cho khách. Trung bình một ngày, gia đình bà Nguyễn Thị Lĩnh (3 lao động) làm ra 1,8 tạ miến. Giá miến ngày thường là 30.000 đồng/kg, vào ngày tết giá miến cao hơn, khoảng 35.000 đồng/kg. Gia đình bà Lĩnh thu nhập được khoảng 100 triệu/tháng sau khi đã trừ chi phí. Không chỉ tạo thu nhập cao cho các hộ sản xuất miến, nghề làm miến dong xã Cẩm Bình còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức lương từ 6 triệu đồng trở lên/tháng/người.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 5.

Theo những người làm nghề, sở dĩ miến dong Cẩm Bình được người tiêu dùng tin tưởng vì miến làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên là bột củ dong riềng và không hề có chất bảo quản, chất tẩy trắng, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 6.

Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Bột phải được lọc nhiều lần cho đến khi đạt độ trắng cần thiết, quá trình lọc sạn cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 7.

Bột dong riềng sau khi qua sơ chế, ngâm ủ, lọc tạp chất sẽ được đem đi tráng thành bánh. Công đoạn tráng bánh hoàn toàn thủ công nên sợi miến chín đều. Công đoạn tráng bánh cũng đòi hỏi sự khéo léo và tỷ mẩn của người làm nghề. Muốn sợi miến đều, đẹp thì phải tráng mỏng, đều tay, căn lượng bột và thời gian hấp vừa đủ.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 8.

Khác với một số nơi thường pha thêm bột nghệ cho đẹp màu, miến dong xã Cẩm Bình chỉ dùng bột dong riềng nguyên chất. Vì vậy, miến ăn có vị thơm đặc trưng của dong riềng, sợi miến dai không sạn cát, nấu chín để nguội không bị nát, vữa, nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 9.

Làng nghề làm miến dong làng Xăm, xã Cẩm Bình huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) có từ lâu đời. Trước đây bà con thường làm tập trung vào 3 tháng giáp Tết. Những năm lại đây, do nhu cầu của người tiêu dùng, người làm miến dong nơi đây sản xuất quanh năm. Trung bình mỗi hộ sản xuất từ 15-20 tấn miến/năm.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 10.

Những tháng giáp tết trung bình mỗi hộ thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/ tháng/hộ 3 lao động. Nhờ nghề làm miến mà đời sống người dân Cẩm Bình ngày càng khá giả hơn, lao động tại địa phương có công ăn việc làm, có thu nhập.

Kiếm bội tiền nhờ nghề làm miến dong dịp tết - Ảnh 11.

Trước sự phát triển của làng nghề, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là cần thiết. Tiến tới sẽ xây dựng thương hiệu miến dong sạch Cẩm Bình và đăng ký thương hiệu cho sản phẩm ocop tỉnh Thanh Hóa, để miến dong Cẩm Bình không chỉ được tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn cả thị trường nước ngoài.