SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Diễn đạt hiệu quả kinh tế cao

Để cây bưởi Diễn ra nhiều trái, cho năng suất cao, người trồng cần có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Trong đó, kỹ thuật bón phân cho cây bưởi chính là yếu tố quan trọng. Bón phân đúng cách giúp bổ sung dinh dưỡng cho đất, từ đó góp phần gia tăng chất lượng và sản lượng cây trồng.

Bón phân cho cây bưởi Diễn được chia làm nhiều giai đoạn ứng với từng giai đoạn phát triển của cây trồng. Từ giai đoạn cây non đến lúc bón bổ sung sau thu hoạch, bà con cần bón phân nhiều lần giúp cây phát triển khỏe mạnh, đầy đủ.

Video: Hướng dẫn cách bón phân cho cây bưởi Diễn đạt hiệu quả kinh tế cao

1. Cách bón phân chuồng cho cây bưởi Diễn 

Phân chuồng là loại phân giúp tạo độ ngọt của cây bưởi Diễn. Tùy theo độ tuổi của cây mà có thể điều chỉnh lượng phân sao cho phù hợp. Bón vào thời điểm 7-10 ngày sau khi thu hoạch. Đây là thời điểm cây đã cạn kiệt chất dinh dưỡng nên cần bổ sung kịp thời để cung ứng được nguồn dinh dưỡng cho cây bưởi Diễn.

- Trong trường hợp có điều kiện, nên kết hợp phối trộn Tricoderma bón cho cây bưởi Diễn, để phòng ngừa được các bệnh từ nấm trong đất gây hại, điển hình như bệnh thối rễ, xỉ mủ,… làm ảnh hưởng đến cây. Có thể bón thêm 5-7 kg vôi bột và lân supe.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Diễn đạt hiệu quả kinh tế cao  - Ảnh 2.

Cách bón phân chuồng co cây bưởi Diễn.

2. Bón phân phục hồi cho cây bưởi Diễn

Đối với cây bưởi từ 3-4 năm tuổi, bón 1-2kg AT1/gốc, cây bưởi 5-6 năm tuổi bón 2-3kg AT1/gốc, phân hữu cơ bón 20-50kg. Bón ngay sau khi thu hoạch, càng sớm càng tốt. Trước khi bón, đào đất xung quanh gốc tạo thành đường vành khuyên rộng 20-30cm, sâu 30-40cm theo đường chiếu vành tán cây, rải đều phân xuống và lấp đất lại.

- Thời kỳ kiến thiết (1-4 năm): Bón tập trung 1 đợt vào tháng 12 hoặc tháng 1 với lượng phân 20 - 25kg phân hữu cơ + 0,2kg sun phát đạm + 0,5kg super lân + 0,2kg kali sun phát.

- Vào thời kỳ thu quả: Bón 50kg phân chuồng + 1kg đạm + 1,2kg super lân + 0,5kg kali, chia ba lần bón:

+ Sau thu hoạch quả tháng 12 sang tháng 1: bón 50kg phân hữu cơ + 0,25kg super lân + 0,1kg kali.

+ Bón đón lộc xuân tháng 2 - 3: 0,6kg đạm + 0,6kg super lân + 0,25kg kali.

+ Bón thúc cành thu và nuôi quả tháng 6-7: 0,4kg đạm + 0,35kg super lân + 0,15kg kali.

- Cách bón:

+ Lần 1 (sau khi thu hoạch): bón theo vành mép tán, đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Các loại phân trộn đều cho vào rãnh lấp kín đất, tủ rơm giữ ẩm.

+ Bón thúc phân vào lần 2 và 3: trộn đều các loại phân hóa học rải đều trong vòng tán bưởi, với đảo sâu 4-5cm vùi đất lấp kín, tủ rơm rác giữ ẩm.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Diễn đạt hiệu quả kinh tế cao  - Ảnh 3.

Cách bón phan phục hồi cho cây bưởi Diễn.

3. Cách bón phân hóa học cho cây bưởi Diễn

- Tùy vào độ tuổi của cây trồng mà ta có thể điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp. Thường đối với cây bưởi Diễn người ta sẽ tiến hành bón NPK+TE, loại phân bón có bổ sung thêm các loại vi lượng. Chẳng hạn đối với cây tuổi được 8-10 năm tuổi ta bón lượng phân NPK là 8-10kg nếu trong trường hợp đất xấu thì nên bổ sung thêm 2-3 kg nữa cho cây. Có thể chia thành 4 đợt để bón phân cho cây, với số lượng phân có thể bằng nhau:

+ Đợt 1: Trước khi cây ra hoa khoảng 4 tuần

+ Đợt 2: Sau khi cây đậu quả 2-3 tuần

+ Đợt 3: Sau đợt 2 từ 1-1,5 tháng

+ Đợt 4: Trước khi thu hoạch 4 tuần.

- Ở các giai đoạn phát triển của cây bưởi Diễn ngoài phân chuồng, phân hóa học thì cũng có thể sử dụng thêm các chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng như: Giảm rụng trái non dùng 4-CPA-Na, tăng kích thước quả CPPU-KT 30, các chất hữu cơ như: bột rong biển, Acid Fulvic cho cây trồng.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Diễn đạt hiệu quả kinh tế cao  - Ảnh 4.

Cách bón phân hóa học cho cây bưởi Diễn.

Bón phân giúp cho cây bưởi diễn phát triển khỏe, cân đối, lá dày ít sâu bệnh, tăng số hoa và đậu quả. Để có được quả bưởi ngọt bên cạnh việc bón phân đúng cách còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: cách chăm sóc, lượng nước tưới, điều kiện môi trường, tình hình và diễn biến dịch hại… để cây bưởi cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com